Hàn Quốc, Nhật Bản thảo luận vấn đề xả thải của nhà máy Fukushima

Tại cuộc gặp kín, Ngoại trưởng Park Jin nhắc lại với người đồng cấp Nhật Bản đề nghị trước đó của Tổng thống Hàn Quốc đối với Tokyo liên quan đến việc xả nước thải của nhà máy Fukushima.
Hàn Quốc, Nhật Bản thảo luận vấn đề xả thải của nhà máy Fukushima ảnh 1Các bể chứa nước thải nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 13/7, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi tại Jakarta, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 56 và các hội nghị liên quan, để thảo luận về kế hoạch xả thải của nhà máy điện hạt nhân Fukushima và vấn đề Triều Tiên.

Tại cuộc gặp kín này, Ngoại trưởng Park Jin nhắc lại với người đồng cấp Nhật Bản đề nghị trước đó của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối với Tokyo liên quan đến việc xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Cuộc hội đàm trên diễn ra một ngày sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Litva.

[Nhật-Hàn bàn về việc xả nước thải của Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima]

Trong khuôn khổ cuộc gặp này, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã đề nghị phía Nhật Bản cho phép các chuyên gia Hàn Quốc tới tham gia giám sát kế hoạch xả thải của Fukushima, đồng thời kêu gọi ngừng ngay lập tức hoạt động này nếu nồng độ phóng xạ trong nước vượt quá mức quy định. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, theo kế hoạch, chiều cùng ngày, Ngoại trưởng Park Jin sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc và ASEAN+3 với sự tham gia của Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.

Trong khuôn khổ các sự kiện này, ông Park Jin dự kiến sẽ nhấn mạnh quyết tâm của Seoul trong việc thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương công bố tháng 11/2022 và nỗ lực để đạt được sự ủng hộ chính thức từ các thành viên ASEAN đối với “Sáng kiến Đoàn kết ASEAN-Hàn Quốc.”

Đây được xem là một trong các nội dung cốt lõi của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc.

Ngoài ra, theo các quan chức, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 12/7 cũng là vấn đề thảo luận chính giữa hai bên trong cuộc gặp này. /.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục