Ngày 4/3, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã công bố kế hoạch chẩn đoán và điều trị mới nhất cho bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này.

Kế hoạch mới nhất này bao gồm cả kết quả khám nghiệm tử thi và kết quả sinh thiết các mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân.

Theo các kết quả mới được công bố, COVID-19 đã dẫn đến những tổn thương phổi ở nhiều cấp độ, lá lách bệnh nhân bị xẹp nghiêm trọng, trong khi các tế bào cơ tim bị biến chất và hoại tử.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng bổ sung thêm phương pháp chẩn đoán kháng thể đối với COVID-19. Theo đó, những bệnh nhân dương tính với hai loại kháng thể IgM và IgC trong huyết thanh sẽ được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2.

[Diễn biến dịch COVID-19: Ghi nhận thêm ca tử vong mới ở Mỹ, châu Âu]

Liên quan đến thời gian ủ bệnh, Chủ tịch của Chi nhánh Chăm sóc đặc biệt thuộc Hiệp hội Y khoa Trung Quốc Du Bin nhận định thời gian ủ bệnh trung bình của virus SARS-CoV-2 là khoảng 5-7 ngày và tối đa là 14 ngày.

Ông cũng lưu ý rằng mặc dù tại tỉnh Hồ Bắc, có một số người vẫn dương tính với virus sau khi đã xuất viện, song lại không dữ liệu để theo dõi những trường hợp như vậy.

Hiện, cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy những bệnh nhân như vậy có thể lây virus cho người khác.

Nhằm đẩy nhanh quá trình xét nghiệm, công ty Shimadzu Corp. của Nhật Bản đặt mục tiêu vào cuối tháng 3 này, có thể phát triển một phương pháp kiểm tra giúp phát hiện virus SARS-CoV-2 trong 1 giờ. Phương pháp này tốn ít thời gian hơn nhiều so với 6 giờ như hiện nay.

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) đang được dùng rộng rãi để phát hiện virus. Quá trình này đòi hỏi lấy dịch ở họng và mất khoảng 6 giờ để có kết quả sau khi đưa mẫu xét nghiệm vào máy chuyên biệt.

Hiện, các phương pháp kiểm tra khác chỉ mất 2 giờ cho kết quả cũng đang được phát triển.

Trong khi đó, phương pháp mới sẽ giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cần thiết để kiểm tra thông qua việc sử dụng một loại thuốc thử điển hình để xét nghiệm virus.

Phương pháp mới của Shimadzu là một hình thức xét nghiệm giống PCR, nhưng bỏ qua thủ tục lấy ADN từ virus để giảm thiểu thời gian phân tích.

Shimadzu nhấn mạnh trong bối cảnh số người cần kiểm tra ngày càng tăng, công ty đã nhận được yêu cầu phát triển một phương pháp rút ngắn thời gian cho kết quả.

Shimadzu đang nỗ lực thương mại hóa bộ dụng cụ này sớm nhất có thể và lên kế hoạch sản xuất khoảng 50.000 bộ dụng cụ/tháng.

Nhiều cơ sở nghiên cứu và công ty dược phẩm đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển các phương pháp xét nghiệm mới trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng./.

 
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)