Trung Quốc cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này sẽ duy trì mở cửa đối với các doanh nghiệp châu Âu, đồng thời hy vọng EU cũng sẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc.
Trung Quốc cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái) ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 1/12. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại và hợp tác chiến lược với Liên minh châu Âu (EU). Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố này tại cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đang ở thăm Bắc Kinh ngày 1/12.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin, trong cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình khẳng định nước này và EU sẽ tăng cường sự phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô, cùng nhau tạo ra động lực tăng trưởng mới, đảm bảo sự an toàn và ổn định chuỗi cung ứng công nghiệp.

Ông Tập Cận Bình cho biết nước này sẽ duy trì mở cửa đối với các doanh nghiệp châu Âu, đồng thời hy vọng EU cũng sẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

[Trung Quốc, EU cam kết giải quyết những thách thức kinh tế toàn cầu]

Về xung đột Ukraine, ông Tập Cận Bình kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua các biện pháp chính trị để đem lại lợi ích tốt nhất cho châu Âu cũng như lợi ích chung cho tất cả các nước Á-Âu.

Về phần mình, ông Michel tuyên bố EU sẽ thúc đẩy đối thoại và hợp tác để giải quyết thỏa đáng những bất đồng. Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng gửi lời chia buồn tới Chính phủ và người dân Trung Quốc sau khi nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ngày 30/11.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel đang có chuyến thăm 1 ngày tới Trung Quốc. Trong chuyến công tác này, ông Michel cũng sẽ hội kiến Thủ tướng Lý Khắc Cường và với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại - Quốc hội) Lật Chiến Thư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục