Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (giữa) tại cuộc họp báo ở Singapore ngày 2/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ hy vọng đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục được đẩy mạnh hướng tới thu được kết quả và hòa bình.

Phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) đang diễn ra tại Singapore, ông Vương Nghị cũng bày tỏ hy vọng Mỹ có thể đáp ứng các đề nghị chính đáng của phía Triều Tiên.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới khi đang trên đường tới Singapore tham dự AMM 51, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng việc Triều Tiên tiếp tục các hoạt động liên quan chương trình vũ khí là trái ngược với cam kết phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

[Nhà Trắng chưa có kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Theo ông Pompeo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh "thế giới đã đòi hỏi Triều Tiên thực hiện điều này trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, Triều Tiên đang hành xử trái với cam kết này," qua đó vi phạm một trong hai hoặc cả hai nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Pompeo cho rằng "sẽ còn mất nhiều thời gian để có thể đạt được mục đích cuối cùng là phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên."

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi các nguồn tin thân cận với giới tình báo Mỹ ngày 30/7 cho biết đã phát hiện những dấu hiệu Triều Tiên đang tiến hành phát triển các tên lửa mới tại một cơ sở từng sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên của nước này có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Những bằng chứng nói trên, gồm các ảnh chụp qua vệ tinh trong vài tuần gần đây, cho thấy ít nhất là 1 hoặc 2 ICBM sử dụng nhiên liệu lỏng đang được chế tạo tại cơ sở nghiên cứu lớn ở Sanumdong, ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng./.