Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 4/6, bà Doãn Hải Hồng, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, khẳng định Trung Quốc không muốn va chạm thương mại với Mỹ leo thang.

Theo bà Doãn Hải Hồng, trong quá trình đàm phán thời gian qua, va chạm thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra những khó khăn trước mắt cho nền kinh tế Trung Quốc, nhưng về lâu dài, Trung Quốc có thể kiểm soát được hậu quả và có lòng tin sẽ giữ được sự phát triển ổn định của nền kinh tế.

Bà cho biết, năm ngoái, khi Mỹ tuyên bố đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, thị trường Trung Quốc bị tác động lớn, nhưng Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng rất nhiều các biện pháp để ứng phó và đến nay, những biện pháp này đã phát huy hiệu quả.

Trong quý 1 năm nay, tăng trưởng GDP của Trung Quốc giữ được sự ổn định, đạt mức 6,4%, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

[Mỹ, Trung bắt đầu áp mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau]

Bà nói, Trung Quốc có dự địa chính sách tài chính, tiền tệ để ứng phó va chạm thương mại với Mỹ.

Trước việc một số học giả cho rằng việc Mỹ đánh thuế khiến ngành công nghiệp chế biến của Trung Quốc chuyển sản xuất ra nước ngoài, ảnh hưởng tới việc làm tại Trung Quốc, bà Doãn Hải Hồng cho biết chính phủ nước này đã có nhiều biện pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả như tạo thêm cơ hội đào tạo việc làm, các tỉnh đào tạo thêm cho công nhân trước đây làm trong ngành chế biến để có thể làm việc trong các ngành như dịch vụ.

Bà cho biết, một số doanh nghiệp chuyển sản xuất ra nước ngoài, vốn đầu tư nước ngoài tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực kỹ thuật cao, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ.

Bà Doãn Hải Hồng nhận định va chạm thương mại Mỹ Trung sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)