Trung Quốc cảnh báo rủi ro với sinh viên, học giả nước này ở Mỹ

Chính phủ Trung Quốc ngày 3/6 đã cảnh báo các sinh viên và học giả nước này về những rủi ro khi học tập và nghiên cứu tại Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước.
Trung Quốc cảnh báo rủi ro với sinh viên, học giả nước này ở Mỹ ảnh 1Sinh viên Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Trung Quốc ngày 3/6 đã cảnh báo các sinh viên và học giả nước này về những rủi ro khi học tập và nghiên cứu tại Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế nhất nhì thế giới leo thang căng thẳng.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tờ The Hill của Mỹ đưa tin Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết một số sinh viên Trung Quốc muốn học tập tại Mỹ đã gặp phải vấn đề về thời gian thị thực bị hạn chế và việc bị từ chối cấp visa trong thời gian gần đây. Việc này đã ảnh hưởng đến các sinh viên Trung Quốc du học cũng như việc hoàn thành quá trình học tập tại Mỹ.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng khuyến cáo các sinh viên và học giả cần phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro trước khi đi du học, nghiên cứu, đồng thời có sự chuẩn bị tốt cho những tình huống có thể xảy ra.

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cũng liên kết những cảnh báo trên với tranh chấp thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng leo thang. Tờ Hoàn Cầu cho rằng cảnh báo này như một phản ứng đối với một loạt các biện pháp bị cho là phân biệt đối xử của Mỹ đối với sinh viên Trung Quốc gần đây và cũng có thể là một phản ứng đối với cuộc chiến thương mại.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chững lại vào đầu tháng 5 vừa qua. Điều này dẫn đến việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời đe dọa tiến hành một đợt áp thuế khác đối với hàng hóa nhập khẩu từ đối tác này nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại thời gian tới.

Đáp trả những động thái trên của Mỹ, Trung Quốc cũng tiến hành việc áp thuế đối với hàng hóa nông sản xuất khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ vào thị trường nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục