Trung Quoc: Nhieu dia phuong thieu hut nguon cung mau do COVID-19 hinh anh 1Bệnh nhân nhiễm COVID-19 hiến huyết tương sau khi được điều trị khỏi bệnh, tại trung tâm hiến máu ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, ngày 17/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 19/2, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin một số thành phố của nước này đã tuyên bố tình trạng thiếu nguồn cung máu cho y tế sắp xảy ra, trong bối cảnh việc hạn chế đi lại do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến những người có khả năng hiến máu không ra khỏi nhà.

Báo China Daily cho hay thành phố Thập Yển ở tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của đợt dịch này, đã gửi lời kêu gọi hiến máu tới người dân địa phương, những người có sức khỏe tốt trong độ tuổi 18-55.

[WHO công nhận truyền dịch huyết tương là cách điều trị "có cơ sở"]

Nhà chức trách thành phố này cũng nhấn mạnh các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, công viên chức, quân nhân, y bác sỹ bệnh viện và sinh viên cần đi đầu và gương mẫu.

Trung tâm huyết học tỉnh Giang Tây đã gửi các gửi các tin nhắn tới hàng triệu người dùng điện thoại ở thành phố Nam Xương, thủ phủ của tỉnh này, đề nghị chăm sóc tại nhà cho những người có khả năng hiến máu, trong khi Trung tâm Huyết học Trùng Khánh cũng đã triển khai các dịch vụ tương tự trong tháng này để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung máu.

Hàng triệu người đã không thể ra khỏi nhà hoặc đi lại giữa các thành phố sau khi nhà chức trách địa phương phong tỏa giao thông để ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.

(Vietnam+)