Kết quả cuộc khảo sát mới đây do nhật báo Thanh niên Trung Quốc (China Youth Daily) thực hiện cho thấy hơn 94% trong 2.003 người được hỏi tại nước này cho biết đã học được một kỹ năng mới trong thời gian rảnh rỗi ở nhà tránh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo kết quả khảo sát, trong số các kỹ năng mới, các kỹ năng sống như nấu ăn chiếm tới 65,8%, tiếp đó là các sở thích chiếm 43,5%.

Kế đến, các kỹ năng học thuật và dạy nghề chiếm lần lượt là 36,1% và 29,2%.

[Các gợi ý cho tín đồ cuồng chân khi "cách ly xã hội" mùa dịch COVID-19]

Là nhân viên làm việc tại một công ty nước ngoài có trụ sở ở Bắc Kinh và từng học vẽ thời còn đi học, Tề Tâm đã tận dụng quãng thời gian nghỉ tránh dịch COVID-19 bằng cách cầm cọ vẽ và tìm lại sở thích trước kia của mình.

Cô bộc bạch: “Vẽ tranh có thể giúp vơi bớt cảm xúc tiêu cực và khiến cuộc sống thú vị hơn.”

Giống như Tề Tâm, khoảng 65% số người được hỏi chia sẻ rằng cuộc sống của họ hoàn thiện hơn với các kỹ năng mới và gần 70% cảm thấy chất lượng sống được cải thiện.

Không ai mong muốn dịch bệnh COVID-19 bùng nổ trên toàn cầu, nhưng khi phải đối diện thực tế này, nhiều người đã thể hiện sự linh hoạt, biết tận dụng và biến quãng thời gian nghỉ ở nhà phòng chống dịch bệnh thành cơ hội để thay đổi chính mình, cũng như thành cơ hội để tái tạo lại cuộc sống vốn quá hối hả, vội vàng./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)