Trung Quoc tai khang dinh viec duy tri on dinh ty gia dong nhan dan te hinh anh 1Đồng tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ của Trung Quốc tại thành phố Thượng Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 5/8 tái khẳng định cơ quan này có khả năng duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ ổn định một cách cơ bản, sau khi đồng nội tệ Trung Quốc giảm xuyên mốc 7 nhân dân tệ/USD ở cả thị trường trong và nước ngoài.

PBoC cho rằng các biện pháp đơn phương và bảo hộ, cũng như những đồn đoán về khả năng hàng hóa Trung Quốc sẽ chịu thêm các mức thuế bổ sung của Mỹ là những nhân tố dẫn đến sự giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ.

Theo đánh giá của chuyên gia nghiên cứu Zhang Yansheng, thuộc Trung tâm Hợp tác Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, việc Mỹ mới đây đe dọa áp mức thuế bổ sung 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9 đã làm sụp đổ những kỳ vọng của giới thị trường, khiến các thị trường ngoại hối và chứng khoán toàn cầu lao đốc.

[Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng Sáu]

Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ dù yếu đi nhưng vẫn tăng giá 20% so với đồng USD trong hai thập niên qua, mức tăng mạnh nhất trong số các đồng tiền chủ chốt trên thế giới. Đồng nhân dân tệ được đánh giá về cơ bản vẫn ổn định và mạnh so với rổ các đồng tiền khác.

Bai Ming, Phó Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Thị trường Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, cho rằng việc giá đồng nhân dân tệ tăng lên hoặc giảm xuống so với mốc 7 nhân dân tệ/USD không phải một diễn biến bất thường.

Tuyên bố của PBoC khẳng định ngân hàng này có kinh nghiệm, sự tự tin và năng lực cần thiết để giữ tỷ giá trao đổi đồng nhân dân tệ về cơ bản ổn định tại các mức hợp lý và cân bằng.

Nhìn từ góc độ vĩ mô, tỷ giá đồng nhân dân tệ nhận được sự hỗ trợ từ các nền tảng khỏe khoắn của nền kinh tế Trung Quốc, tài khóa ổn định, sự chuyển dịch vốn xuyên biên giới cân bằng và dự trữ hối đoái dồi dào./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)