Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc ngày 10/5 đã có công văn sửa đổi và bổ sung nhằm chỉ đạo các cơ quan y tế địa phương tăng cường kiểm soát cúm H7N9.

Công văn nêu rõ các vùng đã phát hiện có trường hợp người nhiễm cúm H7N9 cần tiến hành kiểm soát chặt chẽ trong vòng hai tuần kể từ khi xác nhận các trường hợp trên.

Mọi trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm thường hoặc viêm đường hô hấp nghiêm trọng phải được xét nghiệm để kiểm tra khả năng phơi nhiễm virus H7N9. Các địa phương chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm H7N9 cũng phải tăng cường xét nghiệm các trường hợp cúm thường.

[Dịch cúm H7N9 và các hệ lụy kinh tế với Trung Quốc]

Bên cạnh đó, công văn trên cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện hoặc trạm xá có bệnh nhân với triệu chứng cúm phải tiến hành kiểm tra khả năng bệnh nhân tiếp xúc với gia cầm hoặc môi trường tại các chợ bán gia cầm sống, đặc biệt là những trường hợp trực tiếp tham gia nuôi, giết mổ, buôn bán và vận chuyển gia cầm.

Ngoài ra theo điều khoản bổ sung của công văn trên, mọi trường hợp phát hiện một nhóm người có liên quan cùng nhiễm cúm H7N9 đều phải được báo cáo cho các cơ quan chức năng trong vòng 2 giờ.

Kể từ khi công bố trường hợp đầu tiên nhiễm cúm H7N9 vào cuối tháng 3/2013, đến nay Trung Quốc đã xác nhận 130 trường hợp nhiễm chủng virus này, trong đó đã có 32 ca tử vong./.

(TTXVN)