Tượng Karl Marx tại London, Anh. (Nguồn: China Plus)

Ngày 3/5, các bản thảo gốc của Karl Marx, vị lãnh tụ của giai cấp vô sản toàn thế giới, đã được trưng bày tại đại học Nam Kinh ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.

Cuộc triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà cách mạng vĩ đại này (5/5/1818).

Cuộc triển lãm đã sử dụng các tài liệu lịch sử và hiện vật để thể hiện cách chủ nghĩa Marx được hình thành, phát triển và lan tỏa sang Trung Quốc trong suốt 200 năm qua. Trong số các hiện vật trưng bày có một số ghi chép gốc của Karl Marx từ khi ở Brussels (Bỉ).

Các bản ghi chép trên đều thuộc bộ sưu tập cá nhân của ông Zeng Huansha, Chủ tịch Tập đoàn Redsun Giang Tô.

[Bài viết của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh K.Marx]

Bộ sưu tập này đã được các chuyên gia thuộc Học viện Khoa học Nhân văn Berlin-Brandenburg và Viện quốc tế Lịch sử xã hội ở Amsterdam (Hà Lan) đánh giá và xác nhận là những bản thảo gốc của Karl Marx.

Cuộc triển lãm kéo dài 1 tháng này cũng trưng bày một bức tượng Karl Marx và các tác phẩm thư pháp phiên bản Trung Quốc của "Tuyên ngôn Cộng sản."

Triển lãm cũng đã tái hiện mô hình phòng làm việc của Karl Marx ở thủ đô London (Anh), nơi ông đã cho ra đời kiệt tác "Capital" (Tư bản luận) có tầm ảnh hưởng rộng lớn trên thế giới.

Karl Marx là nhà tư tưởng thiên tài, nhà cách mạng vĩ đại, lãnh tụ kiệt xuất của giai cấp vô sản, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của Karl Mark đã đi vào lịch sử thế giới như một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời trí tuệ nhân loại./.