Trung Quoc yeu cau khu trung buu pham tu nuoc ngoai de phong dich hinh anh 1Trung Quốc kêu gọi người dân hạn chế đặt hàng từ nước ngoài để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua bưu phẩm. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Dịch vụ bưu chính Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên khử trùng mọi bưu phẩm chuyển phát quốc tế và kêu gọi người dân trong nước hạn chế đặt hàng từ nước ngoài sau khi các nhà chức trách cho rằng bưu phẩm có thể là nguồn lây nhiễm dẫn đến các đợt bùng phát dịch COVID-19 trong thời gian gần đây.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Trung Quốc cho rằng một số người có thể đã bị nhiễm COVID-19 từ nguồn bệnh là các gói hàng gửi từ nước ngoài, trong đó có một phụ nữ ở Bắc Kinh không có lịch sử tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh khác nhưng xét nghiệm dương tính với một biến thể của virus SARS-CoV-2 tương tự như ở Bắc Mỹ.

Trong thông báo ngày 17/1, Cơ quan Dịch vụ bưu chính Trung Quốc yêu cầu công nhân khử trùng bao bì bên ngoài tất cả bưu phẩm quốc tế "càng sớm càng tốt" và yêu cầu nhân viên xử lý các thư từ và gói hàng nước ngoài phải được tiêm mũi vaccine tăng cường.

Cơ quan này cũng kêu gọi người dân giảm mua và giao hàng từ "các quốc gia và khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao ở nước ngoài," cho rằng bưu phẩm trong nước nên được xử lý ở các khu vực khác nhau để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Virus SARS-CoV-2 lây lan qua các phân tử chất lỏng do những người nhiễm bệnh giải phóng ra môi trường.

Cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đều cho rằng nguy cơ bị nhiễm bệnh từ các bề mặt tiếp xúc - được gọi là lây truyền qua đồ vật - là thấp và nguy cơ giảm dần theo thời gian.

CDC Mỹ cho biết 99% dấu vết virus để lại trên hầu hết các bề mặt sẽ biến mất trong vòng 3 ngày.

[Nhiều thành phố tại Trung Quốc căng mình ứng phó dịch COVID-19]

Trung Quốc hiện vẫn áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt ở trong nước, xét nghiệm hàng loạt và tăng cường truy vết thông qua các ứng dụng sức khỏe để nhanh chóng khoanh vùng ca lây nhiễm ngay khi phát hiện.

Trong bối cảnh Olympic mùa Đông sắp diễn ra vào tháng 2 tới, giới chức Tung Quốc càng siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch.

Các ca lây nhiễm gần đây đã được phát hiện ở những khu vực tiếp nhận một lượng lớn hàng hóa quốc tế, bao gồm cả thành phố cảng Thiên Tân và khu vực sản xuất hàng hóa ở Quảng Đông.

Về tình hình dịch bệnh, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 127 ca nhiễm có triệu chứng ngày 17/1, giảm so với 163 trường hợp một ngày trước đó.

Tính đến ngày 17/1, Trung Quốc đại lục có 105.258 ca có triệu chứng được xác nhận, trong đó có 4.636 ca tử vong./.

 
Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)