Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc tại Italy

Mục đích của chuyến thăm là nhằm củng cố hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc tại Italy ảnh 1Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo “Quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy.” (Ảnh: Dương Hoa/TTXVN)

Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2023, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Italy từ ngày 16-21/4.

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn đã có các cuộc hội kiến, trao đổi với Phó Chủ tịch Thượng viện Maurizio Gasparri, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Italy, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Italy-Việt Nam Lia Quartapelle, Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy (PRC-EL) Maurizio Acerbo, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy (PCI) Mauro Alboresi, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Italy Chiara Gribaudo, Phó Chủ tịch vùng Veneto Elisa de Berti, Tổng Giám đốc Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu bảo tồn và Phục hồi các di sản văn hóa (ICCROM) Webber Ndoro, Chủ tịch Hội Hữu nghị Italy-Việt Nam và Hội tương trợ Italy-Việt Nam.

Đoàn đã thăm làm việc với nhiều cơ quan, tổ chức của Italy trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thông tin truyền thông như Bộ Đại học và Nghiên cứu Italy, Đại học Đông Phương Napoli, Nhà xuất bản Anteo Edizioni, Thông tấn xã Italy (ANSA), Đại học Ca’ Foscari tại Venice.

[Giao lưu 'Nửa thế kỷ đoàn kết nhân dân Việt-Ý: Nhân vật và hình ảnh']

Đặc biệt, Đoàn đã dự cuộc Hội thảo “Quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy” do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy chủ trì, với sự tham gia của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy, Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy, đại diện lãnh đạo Đảng Dân chủ Italy, Bộ Ngoại giao Italy, Nhà xuất bản Anteo, Thông tấn xã ANSA, Hội Hữu nghị Italy-Việt Nam, Lãnh sự danh dự Italy tại Việt Nam, lãnh đạo các địa phương có thư viện sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử Italy và nhiều bạn bè Italy yêu mến Việt Nam.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu khai mạc hội thảo.

Đoàn cũng thăm Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Milan; thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cán bộ nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam và kiều bào tại Italy.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc tại Italy ảnh 2Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy Mauro Alboresi trình bày tham luận tại hội thảo “Quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy.” (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Tại các cuộc làm việc, Đoàn nhấn mạnh mục đích của chuyến thăm là nhằm củng cố hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược, tri ân những tình cảm mà những người cộng sản và nhân dân Italy đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè Italy đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Với các đối tác Italy, Đoàn thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam gần đây, mục tiêu và chiến lược phát triển đất nước trong thời gian tới theo đường lối của Đại hội XIII, trong đó có việc phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh Việt Nam và Italy đã tạo lập được những khuôn khổ quan hệ vững chắc, trong đó quan hệ truyền thống giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng tại Italy là nền tảng hết sức quan trọng để tiếp tục phát triển quan hệ song phương hiệu quả trên các lĩnh vực.

Với nhiều điểm tương đồng về mục tiêu phát triển giữa hai nước Việt Nam và Italy, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các đối tác Italy ủng hộ đường lối, quan điểm, chính sách phát triển cũng như chính sách đối ngoại của Việt Nam, phối hợp truyền tải các thông điệp đối ngoại của Việt Nam đến Chính phủ, các địa phương và nhân dân Italy, để bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về lịch sử, đất nước, văn hóa, con người, thành tựu đổi mới và chính sách đối ngoại của Việt Nam, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy tiếp tục phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Đoàn nêu những đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác cả về song phương, nhất là trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ và thông tin truyền thông, cũng như hợp tác, phối hợp giữa hai nước trên các vấn đề toàn cầu như xử lý vấn nạn tin giả, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Lãnh đạo Quốc hội, các chính đảng và bạn bè Italy đón tiếp Đoàn trọng thị, chân tình; khẳng định chuyến thăm làm việc của Đoàn góp phần quan trọng củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam tại châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới, các cấp lãnh đạo Italy khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và bày tỏ vui mừng về đà phát triển hết sức tích cực và ngày càng bền chặt của mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phía Italy hết sức quan tâm thông tin cập nhật về tình hình Việt Nam, khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam đã xử lý rất khéo léo đại dịch COVID-19, là tấm gương để nhiều nước học tập.

Phía Italy chia sẻ với các đề xuất của Đoàn, đồng thời đề nghị Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Italy đầu tư vào Việt Nam.

Italy đánh giá cao chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam về phát triển văn hóa, con người, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm là cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trao đổi giáo dục, văn hóa, trong đó có việc tăng cường giảng dạy ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam tại Italy và ngôn ngữ, văn hóa Italy tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm về bảo tồn di sản văn hóa giữa hai nước.

Tại cuộc gặp Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam và kiều bào Việt Nam tại Italy, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã thông báo những nét lớn về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, tình hình phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại và hội nhập quốc tế từ sau Đại hội XIII.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm hỏi, lắng nghe những đề xuất của anh chị em cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện và kiều bào, đặc biệt là đội ngũ trí thức người Việt đã nhiều năm sống và làm việc tại Italy.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những đóng góp và thành tựu của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện trong thời gian qua; động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng chia sẻ với tâm tư nguyện vọng của kiều bào Việt Nam tại Italy, mong bà con tiếp tục hội nhập tốt với sở tại, đồng thời hướng về quê hương, phát huy vai trò cầu nối quan trọng nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục