2023 là một năm đặc biệt có ý nghĩa với Việt Nam và Italy

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Italy hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu ở châu Âu của Việt Nam, trong khi Việt Nam đã trở thành bạn hàng lớn nhất của Italy trong ASEAN.
2023 là một năm đặc biệt có ý nghĩa với Việt Nam và Italy ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại lễ Khai mạc năm Việt Nam-Italy 2023. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Tối 31/3, Lễ khai mạc Năm Việt Nam-Italy 2023, do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức và được Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italy và Chính quyền thủ đô Rome bảo trợ, đã diễn ra thành công và đầy ấn tượng tại Mercati di Traiano-Museo dei Fori, quần thể di tích thuộc những năm đầu Công nguyên nằm trong lõi lịch sử của thành phố Rome, đúng 50 năm sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/3/1973.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Ngoại giao Italy Maria Tripodi, Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Italy Fabio Cassese, Giám đốc Sở Văn hóa, Thời trang và Du lịch thủ đô Rome Alessandro Onorato, cùng các đại diện thuộc Văn phòng Thủ tướng; Quốc hội; Bộ Ngoại giao và nhiều Bộ ngành trung ương; các cơ quan, viện nghiên cứu trung ương; các địa phương Italy; các cựu Đại sứ, cựu Tổng lãnh sự Italy tại Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn Italy kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam; đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Rome như Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), các hội hữu nghị; các hội người Việt Nam; các hãng thời trang cùng nhiều bạn bè, công chúng Italy.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh rằng trải qua một nửa thế kỷ, Italy và Việt Nam ngày càng trở thành đối tác quan trọng của nhau trên mọi lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư đến văn hóa-du lịch, giáo dục-đào tạo... cả ở bình diện song phương và đa phương. Italy hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu tại châu Âu của Việt Nam, trong khi Việt Nam đã trở thành bạn hàng lớn nhất của Italy trong ASEAN.

Trong bối cảnh thế giới đang phải đương đầu với nhiều thách thức phức tạp, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy đang không ngừng được mở rộng, cùng ứng phó với các thách thức toàn cầu và hướng tới phát triển bền vững, vì hạnh phúc của người dân.

Năm 2023 là một năm đặc biệt có ý nghĩa với Việt Nam và Italy với nhiều hoạt động kỷ niệm phong phú và đa dạng được hai nước phối hợp tổ chức.

[Việt Nam và Italy nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược]

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chia sẻ với phóng viên TTXVN: “Năm nay là một năm rất đặc biệt đối với quan hệ Việt Nam-Italy, đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược. Trong năm hai bên tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa và sự kiện ngày hôm nay sẽ khởi đầu cho chuỗi các sự kiện Việt Nam tại Italy. Sự kiện này sẽ để lại dấu ấn rất tốt đẹp cho bạn bè Italy vì thể hiện được nét giao thoa giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa Italy, giới thiệu tà áo dài và những sản phẩm lụa truyền thống của Việt Nam trong một không gian cổ kính mang đậm chất Italy.”

2023 là một năm đặc biệt có ý nghĩa với Việt Nam và Italy ảnh 2Thứ trưởng Ngoại giao Italy Maria Tripodi phát biểu tại lễ Khai mạc năm Việt Nam-Italy 2023. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Trong khi đó, Thứ trưởng Maria Tripodi khẳng định rằng trong suốt 50 năm qua, quan hệ giữa Italy và Việt Nam chưa bao giờ ngừng phát triển - trong thời gian gần đây thậm chí còn phát triển theo cấp số nhân - cả song phương và đa phương. Đối với Italy, Việt Nam là một bên đối thoại quan trọng và một đối tác thiết yếu cho sự cân bằng và phát triển kinh tế bền vững ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Maria Tripodi chắc chắn rằng tình hữu nghị và tình đoàn kết, vốn là nét đặc trưng của quan hệ song phương, cũng sẽ tiếp tục hình thành nền tảng cho tương lai của Italy và Việt Nam và bày tỏ vui mừng trước việc hai nước có một chương trình kỷ niệm chung được tổ chức phối hợp chặt chẽ và trực tiếp, với rất nhiều các hoạt động, cả về chính trị và văn hóa tại Italy và Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại sứ Dương Hải Hưng nói: “Lễ khai mạc Năm Việt Nam-Italy năm 2023 sẽ mở màn cho nhiều hoạt động được tổ chức tại thủ đô Rome và nhiều thành phố của Italy nhằm mục đích thể hiện sự trân trọng đối với tình cảm hữu nghị rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Italy, cũng như tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước và mở ra nhiều cơ hội hợp tác to lớn ở phía trước.”

Còn ông Alessandro Onorato, Giám đốc Sở Văn hóa, Thời trang và Du lịch thủ đô Rome, đánh giá tình hữu nghị giữa hai nước được vun đắp qua sự hiểu biết lẫn nhau về văn hóa và phong tục như ẩm thực, điện ảnh và thời trang.

Hai nước Việt Nam và Italy có những nét đặc trưng riêng, nhưng cùng có chung tình yêu cái đẹp, không chỉ cho phép hai nước nổi bật trên thế giới mà còn để tìm ra những điểm chung thú vị và hữu ích để phát triển các cơ hội du lịch và các dự án, đồng thời chia sẻ các khoảnh khắc thân tình.

2023 là một năm đặc biệt có ý nghĩa với Việt Nam và Italy ảnh 3Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng phát biểu tại lễ Khai mạc năm Việt Nam-Italy 2023. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Những người tham dự lễ khai mạc đã cực kỳ ấn tượng với màn biểu diễn thời trang, giới thiệu áo dài và các sản phẩm tơ lụa Việt Nam của Nhà thiết kế Minh Hạnh.

Bộ sưu tập trình diễn được lấy ý tưởng từ những di sản của Italy trên chất liệu lụa của Vietnam Silk House, được thiết kế dành riêng cho sự kiện 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy. Tơ lụa Viêt Nam như một sợi dây kết nối giữa Italy và Việt Nam trên hành trình di sản.

Áo dài và tơ lụa chính là những di sản sống, xuất hiện trong không gian di sản của Rome, cũng là thủ đô của thời trang thế giới. Sự kết hợp những di sản của Đông và Tây sẽ tạo ra những giá trị mới cho thời đại.

Phát biểu với phóng viên TTXVN, ông Fabio Cassese nói: “Xin chúc mừng Đại sứ quán và chính phủ Việt Nam đã tổ chức thành công sự kiện trong bối cảnh tuyệt vời này. Đây là một minh chứng cho sức sáng tạo và năng lực to lớn của con người Việt Nam trong việc giới thiệu những sản phẩm độc đáo cả về thời trang, một lĩnh vực có sự liên kết mạnh mẽ với truyền thống của Italy. Sản phẩm lụa được giới thiệu hôm nay là tuyệt đẹp, mang đầy tính biểu tượng và rất chất lượng. Do đó, tôi chắc chắn rằng đây không chỉ là những sự kiện văn hóa ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương giữa Việt Nam và Italy, mà còn góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, trao đổi thương mại giữa hai nước.”

Lễ Khai mạc Năm Việt Nam-Italy 2023, với chủ đề: “Trân trọng-Hiểu biết-Hợp tác,” là sự kiện nằm trong Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy, mở màn cho một loạt tổ hợp các sự kiện được tổ chức trong năm 2023, trước mắt gồm Ngày phim Việt Nam tại Liên hoan phim châu Á; Chương trình biểu diễn thời trang tại Bologna/ Napoli; Hội thảo về thực tại và triển vọng đất nước Việt Nam tại Milano; Hội thảo tìm hiểu quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy; Triển lãm ảnh về quan hệ và tình đoàn kết Việt Nam-Italy; Những hoạt động kinh tế, văn hóa trong khuôn khổ Năm Việt Nam-Italy 2023 tại Umbria./.

2023 là một năm đặc biệt có ý nghĩa với Việt Nam và Italy ảnh 4Quang cảnh buổi trình diễn thời trang tại lễ Khai mạc năm Việt Nam-Italy 2023. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục