Tuổi trẻ Thủ đô chung sức 'bảo vệ vùng xanh-thu hẹp vùng đỏ'

Các đội thanh niên tình nguyện của Hà Nội đã và đang triển khai nhiều mô hình, phần việc thanh niên thiết thực, hiệu quả, quyết tâm “bảo vệ vùng xanh-thu hẹp vùng đỏ” trên địa bàn.
Tuổi trẻ Thủ đô chung sức 'bảo vệ vùng xanh-thu hẹp vùng đỏ' ảnh 1Nguyễn Anh Đạt, Bí thư Chi đoàn thanh niên tổ dân phố Yên Phúc tham gia công tác phòng chống dịch từ khi Thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch hay gọi là “vùng xanh” nhằm chống lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa nhà chung cư.

Bước vào đợt giãn cách xã hội lần thứ 2 của thành phố Hà Nội trong đợt dịch thứ 4, cùng với chính quyền và các tầng lớp nhân dân, tuổi trẻ Thủ đô đã và đang triển khai nhiều mô hình, phần việc thanh niên thiết thực, hiệu quả, quyết tâm “bảo vệ vùng xanh-thu hẹp vùng đỏ” trên địa bàn.

Đồng hành cùng chính quyền phòng, chống dịch

Quận đoàn Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã thành lập “Đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh về phòng, chống dịch COVID-19” gồm 490 tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên, sinh viên đang sinh sống và học tập trên địa bàn quận.

Các tình nguyện viên tham gia trực tại 70 chốt phòng, chống dịch COVID-19; giám sát, hỗ trợ 38 điểm tiêm chủng, xét nghiệm COVID -19.

Quận đoàn Bắc Từ Liêm cũng xây dựng 40 “Đội thanh niên tuyên truyền lưu động” gồm 120 tình nguyện viên sử dụng loa kéo di động và đạp xe tuyên truyền đều đặn 2 ca/ngày vào các khung giờ cố định hoặc theo yêu cầu và mức độ cấp thiết của thông tin; phổ biến quy định về phòng, chống dịch bệnh và thông tin nhanh chóng tình hình dịch COVID-19 tới từng ngõ phố, hộ gia đình trên địa bàn quận.

Bằng nguồn xã hội hóa, Quận đoàn Bắc Từ Liêm đã trang bị được 40 loa kéo có công suất 85 dB, cung cấp cho 40 đội tuyên truyền lưu động để triển khai hoạt động đảm bảo hiệu quả, lan tỏa và đồng bộ.

Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc cho biết Quận đoàn đã huy động 15 sinh viên đang học tập hoặc đã tốt nghiệp tại các trường y, dược hiện đang sinh sống trên địa bàn tham gia “Đội sinh viên y khoa tình nguyện chống dịch” nhằm hỗ trợ, giảm áp lực cho cán bộ, y bác sỹ Trung tâm y tế quận trong công tác truy vết, xét nghiệm, tiêm vaccine.

Ngoài ra, các cơ sở Đoàn trong quận còn tổ chức mô hình “Tổng đài kết nối-chia sẻ yêu thương” hoạt động 24/24 giờ hàng ngày, có nhiệm vụ nhận thông tin hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, đoàn viên, thanh niên, sinh viên đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn quận.

Đến nay, thông qua Tổng đài, Quận đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên quận đã nhận được thông tin và kết nối nguồn hỗ trợ 790 suất quà trị giá hơn 300 triệu đồng cho nhân dân và thanh, thiếu nhi trên địa bàn.

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại các chốt "vùng xanh"

Tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã thiết lập 470 chốt bảo vệ “vùng xanh” tại các khu dân cư trên địa bàn 14 phường trong quận.

Quận đoàn Hoàng Mai đã chỉ đạo Đoàn thanh niên các phường trên phối hợp cùng các đoàn thể chính trị xã hội, Tổ phòng, chống COVID-19, cộng đồng khu dân cư thiết lập và tham gia vào các chốt bảo vệ “vùng xanh;” hỗ trợ giám sát các khu vực này để hạn chế tối đa người lạ ra vào, tránh lây nhiễm; bố trí lực lượng hỗ trợ người dân trong khu vực mua bán nhu yếu phẩm cần thiết.

Tuổi trẻ Thủ đô chung sức 'bảo vệ vùng xanh-thu hẹp vùng đỏ' ảnh 2Đoàn thanh niên vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho biết tại các phường trong quận, các cơ sở Đoàn còn chủ động tuyên truyền bằng các hình thức trực quan, sinh động nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân.

Quận đoàn cũng rà soát người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh để kịp thời hỗ trợ, từ đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường đoàn kết, sự đồng lòng chống dịch của người dân trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, thời gian này, Quận đoàn Hoàng Mai còn tổ chức kết nối giữa những địa phương cần hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại các chốt "vùng xanh" để người dân được mua thực phẩm hàng ngày.

Hoạt động này cũng hỗ trợ cho các địa phương khó khăn trong tiêu thụ nông sản, đảm bảo đời sống cho người nông dân. Tiêu biểu như chương trình hỗ trợ bán hàng tấn nhãn, hàng ngàn quả trứng vịt cho nông dân huyện Thanh Oai và huyện Mỹ Đức (Hà Nội) trong mấy ngày gần đây.

Nói về chương trình này, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ chúng tôi nhận được thông tin từ Huyện đoàn Thanh Oai và Mỹ Đức, do tình hình giãn cách xã hội, các trường học, bếp ăn tập thể bị đóng cửa, khâu vận chuyển bị hạn chế nên huyện bị tồn đọng lượng nông sản số lượng lớn chưa tiêu thụ được như nhãn, trứng... Tuổi trẻ quận Hoàng Mai quyết định kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con huyện Thanh Oai và huyện Mỹ Đức.

Trong điều kiện đi lại khó khăn do quy định giãn cách xã hội và tình hình dịch bệnh phức tạp, đã có 20 thanh niên tình nguyện quận Hoàng Mai đăng ký làm “shipper” hỗ trợ vận chuyển hàng đến người dân.

Các bạn trẻ tình nguyện tham gia hoạt động này đều đảm bảo yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ nghiêm các quy định 5K, đã tiêm phòng vaccine COVID-19.

Trong quá trình giao hàng cho người dân, tình nguyện viên đảm bảo giãn cách, ưu tiên hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa, vùng xanh an toàn trên địa bàn quận.

Với sự nhiệt huyết của các “shipper áo xanh,” chỉ trong 2 ngày, Quận đoàn Hoàng Mai đã hỗ trợ tiêu thụ được gần 6 tấn nhãn, 6.000 quả trứng vịt, 100 con vịt, 200 kg ếch của bà con huyện Thanh Oai; hỗ trợ tiêu thụ 1 tấn nhãn và 6.000 quả trứng vịt cho nông dân huyện Mỹ Đức.

Các bạn trẻ thay phiên nhau vừa trực chốt kiểm soát COVID-19, chốt “vùng xanh,” vừa vận chuyển nông sản. Các mặt hàng cũng được các bạn trẻ đặt tại các điểm chốt vùng xanh hoặc đưa trực tiếp đến các hộ gia đình để đảm bảo an toàn, giúp người dân thuận tiện trong nhận nông sản.

Bằng những hoạt động tích cực, nhiệt huyết này, thanh niên Thủ đô đã và đang góp sức trẻ, cùng chính quyền các cấp quyết tâm “bảo vệ vùng xanh-thu hẹp vùng đỏ” trên địa bàn, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường, đẩy lùi dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục