Tổng thống Mexico đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, nhiều nhà phân tích cho rằng tương lai quan hệ Mexico-Mỹ, một khi Tổng thống Mexico đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador nhậm chức vào tháng 12 tới, là không chắc chắn song có một khởi đầu đầy hứa hẹn.

Nhà quan sát chính trị Mario Ojeda Revah, Giáo sư nghiên cứu tại Viện nghiên cứu lịch sử thuộc tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico cho hay: "Tôi không biết mối quan hệ giữa hai chính trị gia này rồi sẽ như thế nào", đề cập tới quan hệ giữa Tổng thống Lopez Obrador và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Quan hệ song phương Mỹ-Mexico đã vấp phải một số điểm xung đột kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1/2017 với chương trình nghị trong đó có việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico để ngăn chặn những người di cư bất hợp pháp, và đàm phán lại về các quan hệ thương mại mà ông chủ Nhà Trắng cho là quá ưu ái đối với Mexico trong hai thập niên qua.

Trong khi đó, hồi năm ngoái, ông Lopez Obrador chỉ trích việc ông Trump theo đuổi xây dựng một bức tường biên giới "to, đẹp" đã thổi bùng "sự phân biệt chủng tộc và bài ngoại."

[Canada, Mỹ, Mexico bất đồng về việc nối lại đàm phán NAFTA]

Thế nhưng, một ngày sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 1/7, ông Lopez Obrador đã điện đàm với ông Trump thảo luận về các vấn đề biên giới và thương mại mà ông hy vọng hai nước có thể cùng nhau giải quyết.

Phát biểu với Tân Hoa xã, chuyên gia Ojeda cho rằng có một điểm chung giữa hai nhà lãnh đạo này, đó là cả hai đều là những người theo chủ nghĩa dân tộc kinh tế và đều nhất trí sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mexico, Mỹ và Canada.

Ông Ojeda nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng với bản chất và tính khí của họ, mọi người đều dự đoán về mối quan hệ bùng nổ. Nhưng sau đó thực tế không như dự đoán và hóa ra hai nhân vật mạnh mẽ như vậy lại có thể có một mối quan hệ suôn sẻ." 

Trong khi đó, ông Rodrigo Salazar thuộc Viện Khoa học Xã hội Mỹ Latinh ở Mexico cũng không chắc chắn về hướng phát triển quan hệ song phương Mỹ-Mexico nhưng cho rằng điều quan trọng là hai nhà lãnh đạo này đã có một khởi đầu tốt.

Trước đó, ông Lopez Obrador cũng đã cho rằng quan hệ với Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của Mexico, rất quan trọng đối với nước này, đồng thời nhấn mạnh "chúng tôi muốn có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác để phát triển"./.