Tuyen tap The Hung - Nguoi nghe sy ngu yen trong 'khu tu tri ten minh' hinh anh 1Tiến sỹ Thế Hùng (trái) và nhà sử học Dương Trung Quốc. (Ảnh: NVCC)

Ngày 23/8, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tọa đàm giới thiệu tuyển tập các tác phẩm của tiến sỹ-nghệ sỹ Nguyễn Thế Hùng. 

Đánh dấu tuổi 75 của tác giả, “Tuyển tập Thế Hùng 2” chia làm 7 phần, gồm: 75 bài thơ đã đăng báo; 75 ca khúc đã phát trên VTV, VOV, YouTube; 75 bức tranh; 75 bài phê bình nghệ thuật đã đăng báo; 75 bài báo viết về ông; 75 ảnh tư liệu của Thế Hùng với các văn nghệ sỹ nổi tiếng, đồng nghiệp, bạn bè và 75 bức tranh của họa sỹ Thế Hùng cùng các học trò.

Về tác phẩm đồ sộ lần này, ông chia sẻ ngắn gọn: “Tôi cứ làm, cứ âm thầm sáng tạo. Công chúng, bạn bè sẽ giám định, nghiệm thu.”

Ông cũng từng tự bạch về mình trong thơ: "Hạnh phúc nào hơn/ Khi được sống chính mình/ Khi được hát khúc ca muốn hát/ Và ngủ yên trong khu tự trị tên mình."

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận định: “Thế Hùng đa tài. Nhưng cái tài của anh không che khuất anh, cũng không che khuất nhau, mà bổ sung cho nhau, góp phần hoàn thiện nhau, cho ta biết một con người phong phú, một ngòi bút đa dạng và luôn biến ảo.”

[Nhóm họa sỹ xứ Thanh gửi lời chào Thủ đô qua hội họa, điêu khắc]

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho hay ông rất ấn tượng về bài thơ lục bát “Ngẫu hứng hai nhà” của nhà thơ Hữu Thỉnh, được tiến sỹ Thế Hùng phổ nhạc. Vì ca khúc này mà Trần Đăng Khoa phải đi tìm các bản nhạc khác của Thế Hùng để nghe thử.

Tuyen tap The Hung - Nguoi nghe sy ngu yen trong 'khu tu tri ten minh' hinh anh 2Họa sỹ Thế Hùng dạy vẽ cho học trò nhiều lứa tuổi. (Ảnh: NVCC)

“Thơ lục bát là một thể thơ khó phổ nhạc vì bản thân nó đã có nhạc tính, có vần điệu, giai điệu rất ổn định. Vậy mà Thế Hùng phổ rất hay. Anh phá được làn điệu ổn định đã có của bài thơ và phả vào đấy một giai điệu mới mang đầy tính sáng tạo, rất Hữu Thỉnh và cũng rất Thế Hùng,” nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét.

Quả thực, tiến sỹ Thế Hùng đa tài và nhiều danh xưng như họa sỹ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo… khiến bạn bè thân thiết gọi đùa ông là “nhà tập thể.”

Nhà sử học Dương Trung Quốc thẳng thắn đánh giá: “Tài hay không, nhiều hay ít, khen hay chê, thậm chí thật hay giả, Thế Hùng lấy sự minh bạch in trên trang giấy để mọi người và có thể cả đời sau soi xét. Tôi rất thích tính minh bạch, nói thẳng không e ngại, dù dễ bị gán là tự cao tự đại...”

Trong hơn nửa thế kỷ lao động và sáng tạo, tiến sỹ Thế Hùng đã có một gia tài đồ sộ trong nhiều lĩnh vực: Mỹ học, báo chí, văn học, thơ ca, âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh, phê bình nghệ thuật… Ở tuổi 75, ông vẫn là một diễn giả có uy tín, được nhiều đơn vị, bộ ngành mời thuyết trình các chuyên đề “nóng” của xã hội như: Đạo đức công vụ, văn hóa ứng xử, kỹ năng sống, kỹ năng và nghệ thuật lãnh đạo, hạnh phúc gia đình, dạy con thành tài, khát vọng sống và khởi nghiệp cho tuổi trẻ…/.

Một số tác phẩm hội họa của họa sỹ Thế Hùng:

Tuyen tap The Hung - Nguoi nghe sy ngu yen trong 'khu tu tri ten minh' hinh anh 3(Ảnh: NVCC)
Tuyen tap The Hung - Nguoi nghe sy ngu yen trong 'khu tu tri ten minh' hinh anh 4(Ảnh: NVCC)
Tuyen tap The Hung - Nguoi nghe sy ngu yen trong 'khu tu tri ten minh' hinh anh 5(Ảnh: NVCC)
Tuyen tap The Hung - Nguoi nghe sy ngu yen trong 'khu tu tri ten minh' hinh anh 6(Ảnh: NVCC)
Tuyen tap The Hung - Nguoi nghe sy ngu yen trong 'khu tu tri ten minh' hinh anh 7(Ảnh: NVCC)
Tuyen tap The Hung - Nguoi nghe sy ngu yen trong 'khu tu tri ten minh' hinh anh 8(Ảnh: NVCC)
Minh Thu (Vietnam+)