Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản @realdonaltrump: Đúng hay sai?

Trước khi bàn luận quá sâu về những diễn biến trên chính trường Mỹ, người ta cần nhận thấy rằng quyết định của Twitter lại là câu chuyện về sự độc đoán.
Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản @realdonaltrump: Đúng hay sai? ảnh 1Trang Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên màn hình điện thoại di động ở Arlington, Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo trang mạng thehill.com, nhà lãnh đạo thế giới tự do Donald Trump đã không thể sử dụng kênh thông tin liên lạc yêu thích từ tối 8/1 sau khi trang mạng xã hội Twitter tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản @realdonaldtrump. Câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo sau những động thái này.

Quyết định của Twitter được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Trao đổi với báo giới, ông Biden cho biết hoàn toàn thông cảm cho người tiền nhiệm.

Twitter ra thông báo có đoạn: “Tuyên bố của Tổng thống Trump rằng ông ấy sẽ không tham dự Lễ nhậm chức đang được một số người ủng hộ nhìn nhận như một lời khẳng định khác rằng cuộc bầu cử là không hợp pháp và bác bỏ tuyên bố trước đó được đưa ra trong 2 tweet của Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Dan Scavino rằng sẽ có một ‘cuộc chuyển giao trật tự’ vào ngày 20/1… (Dòng tweet của ông Trump về việc không tham dự) cũng có thể kích động nhiều người có các hành vi bạo lực bởi họ sẽ xem đó là một mục tiêu ‘an toàn’ bởi ông Trump không ở đó.”

Việc ông Trump tổ chức một cuộc tập hợp vào ngày Quốc hội chứng nhận phiếu Cử tri đoàn và đám đông tràn tới Điện Capitol là những gì vượt quá giới hạn của sự liều lĩnh.

Sau cuộc bao vây đánh dấu một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử đất nước này, dẫn đến cái chết của 5 công dân, trong đó có một cảnh sát, triển vọng tranh cử năm 2024 của ông Trump rõ ràng đã khép lại cùng với hy vọng được đa số người dân cả nước coi là một cựu tổng thống đáng kính trọng.

[Lãnh đạo Twitter: Đóng tài khoản Tổng thống Trump là tiền lệ nguy hiểm]

Tuy nhiên, trước khi bàn luận quá sâu về những diễn biến trên chính trường Mỹ, người ta cần nhận thấy rằng quyết định của Twitter lại là câu chuyện về sự độc đoán.

Lấy ví dụ, nhà lãnh đạo tối cao của Iran hiện vẫn duy trì tài khoản trên Twitter và dùng tài khoản này để thường xuyên đe dọa nhiều quốc gia, như Mỹ và Israel. Iran là một trong số những quốc gia dẫn đầu danh sách bảo trợ khủng bố.

Nhiều quan chức chính phủ Trung Quốc, những người thúc đẩy các cáo buộc dối trá rằng Mỹ đã tự tạo ra virus Corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) và vũ khí hóa loại virus này, vẫn được sử dụng tài khoản trên Twitter mà không hề gặp phải bất kỳ hạn chế nào.

Tu chính án Thứ nhất không được áp dụng trong trường hợp này dù liên quan đến quyền tự do ngôn luận của ông Trump bởi các công ty truyền thông xã hội ra lệnh cấm là các tổ chức tư nhân, song điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chính họ.

Cần nhớ rằng, khoảng 74 triệu người đã bỏ phiếu cho ông Trump. Chỉ tính riêng trên Twitter, ông Trump đã có gần 89 triệu người theo dõi, tương đương với dân số của Pháp và Australia cộng lại. Nếu tài khoản của ông Trump bị xóa, rất có thể nhiều người cũng sẽ phản đối bằng cách hủy tài khoản của họ.

Đảng Dân chủ, chính đảng sẽ kiểm soát chính phủ, có mối liên hệ chặt chẽ với Thung lũng Silicon, đặc biệt là kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 khi các nền tảng như Twitter và Facebook thẳng tay đàn áp những nội dung thể ảnh hưởng tiêu cực đến chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden.

Hầu hết tất cả các khoản đóng góp từ Thung lũng Silicon đều hướng đến ông Biden, trong khi nhiều nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghiệp này đã chuyển sang làm việc cho chính quyền sắp tới của nước Mỹ.

Những “gã khổng lồ” truyền thông xã hội có thể nghĩ rằng họ đang làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, an toàn hơn bằng cách đóng vai trò quan tòa và bồi thẩm đoàn để quyết định xem ai được lên tiếng và ai bị cấm. Tuy nhiên, có lẽ họ lại đang khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục