Ty le mac moi o Duc len muc ky luc, Phap co the da vuot qua dinh dich hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 12/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/1, Viện Robert Kock (RKI) của Đức thông báo tỷ lệ mắc mới COVID-19 trong trung bình 7 ngày ở nước này tiếp tục chạm mốc cao kỷ lục, với 528,2 ca/100.000 dân/ngày, tăng mạnh so với tỷ lệ 375,7 ca hồi tuần trước.

RKI vừa ghi nhận 34.145 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, cao hơn khoảng 8.900 ca so với mức ghi nhận hồi tuần trước.

Hôm 14/1 vừa qua, số ca mắc mới ở Đức lần đầu vượt ngưỡng 90.000 ca kể từ khi đại dịch bùng phát.

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cảnh báo tình hình dịch bệnh ở nước này trong những tuần tới sẽ diễn biến rất phức tạp do làn sóng lây lan biến thể Omicron.

Ông dự báo sẽ có thêm hàng trăm nghìn ca mắc COVID-19 trở nặng và hàng nghìn ca tử vong vì căn bệnh này.

[Tương lai thế giới hậu biến thể Omicron sẽ như thế nào?]

Tính đến ngày 16/1, Đức có 72,7% dân số đã hoàn thành tiêm phòng COVID-19 các liều cơ bản. Ít nhất 39,2 triệu mũi tăng cường đã được thực hiện. Tuy nhiên, 20,7 triệu người ở nước này vẫn chưa tiêm phòng.

Tại Pháp, nhà dịch tễ học Arnaud Fontanet, thành viên của Hội đồng Khoa học quốc gia, nhận định nước Pháp đã qua giai đoạn cao trào của làn sóng dịch COVID-19 thứ 5.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phát biểu ngày 17/1 trên kênh France Inter, ông Fontanet cho rằng dịch COVID-19 tại Pháp đã bắt đầu lắng dịu, đỉnh điểm số ca mắc mới đã qua, đặc biệt ở vùng Île-de-France.

Tuy nhiên, ông lưu ý ở các vùng khác của nước Pháp, đỉnh điểm số ca mắc mới sẽ đến dù "muộn hơn một chút" và số người nhập viện dự kiến sẽ đạt đỉnh trong tuần tới.

Dù vậy, ông dự báo số ca mắc mới sẽ giảm trong tháng Hai và giảm mạnh xuống mức rất thấp vào tháng Ba.

Nhận định này của chuyên gia dịch tễ Arnaud Fontanet góp phần củng cố thêm dự báo mới đây của Giáo sư Alain Fischer, bác sỹ chuyên ngành miễn dịch nhi khoa và sinh học, Đại học Paris VII.

Phát biểu trên tuần báo Express, Giáo sư Alain Fischer cho rằng từ nay đến tháng Ba, Pháp sẽ có thể kiểm soát rất tốt làn sóng dịch hiện tại.

Ông cũng cho rằng sẽ có thể xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nhưng những biến thể này có thể sẽ ít nguy hiểm hơn.

Cũng theo ông, những người đã nhiễm biến thể Omicron sẽ miễn dịch với biến thể Delta. Mặc dù không loại trừ làn sóng lây nhiễm thứ 6 hoặc thứ 7, song thành viên của Hội đồng Khoa học Pháp khẳng định "sau mỗi đợt, khả năng miễn dịch của chúng ta sẽ được tăng cường" và "dịch bệnh sẽ kết thúc theo dạng cúm mùa."

Theo thống kê của Cơ quan Y tế công cộng Pháp, tình hình dịch COVID-19 tại nước này đang có xu hướng ổn định.

Số bệnh nhân nhiễm mới đã giảm xuống còn khoảng 280.000 ca/ngày so với mức 330.000 ca vào tuần trước đó. Số bệnh nhân nhập viện cũng ở mức tương đối ổn định./.

Phan An-Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)