Ty le sinh o Trung Quoc trong nam 2020 giam manh do COVID-19 hinh anh 1Chăm sóc trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Quý Châu, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thu nhập giảm sút do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tác động đến quyết định sinh con của nhiều gia đình Trung Quốc.

Thực tế này đã được phản ánh qua báo cáo của Bộ Công an Trung Quốc với số trẻ em sinh ra trong 2020 giảm tới 15% so với năm trước đó.

Theo báo cáo công bố ngày 8/2, năm 2020, Trung Quốc đại lục có 10,035 triệu trẻ được sinh ra, giảm so với con số 11,29 triệu trẻ của năm 2019. Trong đó, có 52,7% là bé trai và 47,3% là bé gái.

[Trung Quốc bổ sung nhiều biện pháp mới ứng phó với già hóa dân số]

Trong vài năm gần đây, nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc hạn chế sinh con do chi phí sinh hoạt, học phí, chăm sóc y tế tăng cao. Do vậy, mặc dù năm 2016 Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách mỗi gia đình chỉ được phép sinh 1 con đã được áp dụng hằng chục năm nhưng cũng không thể thúc đẩy tỷ lệ sinh ở nước này.

Những điều khó đoán định về kinh tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19 càng làm gia tăng gánh nặng lên quyết định sinh con của các gia đình Trung Quốc, qua đó khiến tỷ lệ sinh tiếp tục giảm trong khi nước này đối mặt với tình trạng dân số già hóa nhanh.

Hiện 1/5 dân số Trung Quốc trên 60 tuổi, tương ứng khoảng 250 triệu người.

Việc dân số ngày càng già hóa sẽ trở thành thách thức đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong việc cam kết đảm bảo các khoản trợ cấp hưu trí và bảo hiểm y tế.

Dự kiến, Cục thống kê Trung Quốc sẽ công bố số liệu dân số năm 2020 của Trung Quốc vào cuối tháng 2 này./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)