Tỷ lệ tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 ở EU "đáng lo ngại"

Theo cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu, tỷ lệ trung bình tiêm mũi tăng cường trong EU chỉ là 29% ở các nhóm được cho là có nguy cơ cao nhất như người cao tuổi và người có hệ miễn dịch kém.
Tỷ lệ tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 ở EU "đáng lo ngại" ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Turin (Italy). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cảnh báo tỷ lệ tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 tại các nước Liên minh châu Âu (EU) đang “đáng thất vọng” trong khi khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng khi nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể giảm dần trong mùa Đông tới.

Cụ thể, tỷ lệ trung bình tiêm mũi tăng cường trong EU chỉ là 29% ở các nhóm được cho là có nguy cơ cao nhất như người cao tuổi và người có hệ miễn dịch kém.

Phát biểu với báo giới, người phụ trách chiến lược vaccine của EMA, ông Marco Cavaleri cho biết: “Thật đáng lo ngại khi những người có nguy cơ cao phải nhập viện hoặc mắc bệnh nặng lại không được bảo vệ phù hợp.”

[Làn sóng dịch COVID-19 tái bùng phát ở nhiều nước châu Âu]

Dù tỷ lệ mắc mới COVID-19 không tăng mạnh trong những tuần gần đây, nhưng ông Cavaleri cho biết điều này có thể thay đổi trong những tháng mùa Đông.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 23/11 cho thấy có 724.000 ca mắc mới COVID-19 tại EU trong tuần qua, giảm 11% so với tuần trước đó.

Đầu tháng 10, khi các chuyên gia cảnh báo về làn sóng lây nhiễm mới, số ca nhiễm mới theo tuần là 1,5 triệu ca.

Ông Cavaleri cho biết: “Virus vẫn đang tiến hóa nhanh và xuất hiện các biến thể mới của Omicron,” đồng thời lưu ý thêm rằng những biến thể mới có khả năng né tránh vaccine cao hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục