Ty le tre so sinh tu vong o Cuba lan dau tien giam xuong duoi 0,4% hinh anh 1Chăm sóc các em bé sơ sinh tại La Habana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Bộ Y tế Cuba mới đây cho biết trong năm tháng đầu năm 2018, tỷ lệ trẻ sơ sinh dưới 28 ngày tuổi tử vong tại đảo quốc Caribe này lần đầu tiên giảm xuống mức 0,39%, thấp hơn so với mức kỷ lục 0,41% đạt được năm 2017.

Bộ trưởng Y tế Cuba Roberto Morales nhấn mạnh kỷ lục này là thành quả của quá trình củng cố chương trình chăm sóc bà mẹ và trẻ em toàn diện và miễn phí trên toàn quốc, đặc biệt là các chương trình chăm sóc sơ cấp, tại nhà của các sản phụ và các cơ sở cấp cứu nhi.

[Cuba: Tỷ lệ tử vong cao nhất từ các bệnh không truyền nhiễm]

Trong những tháng còn lại của năm 2018, Cuba tiếp tục đề ra mục tiêu duy trì tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong dưới mức 0,4%, với các ưu tiên là hạ thấp tỷ lệ sản phụ tử vong và cải thiện các dịch vụ tiền sản, chăm sóc khi sinh và sơ sinh. Bên cạnh đó, ngành y tế Cuba cũng sẽ chú trọng các kỹ thuật điều trị cho các cặp đôi hiếm muộn, đặc biệt trong việc ngăn ngừa các nguyên nhân tiềm ẩn như nạo phá thai.

Bất chấp những khó khăn về kinh tế, năm 2017 là năm thứ 10 liên tiếp hệ thống y tế toàn dân và miễn phí của Cuba giữ được tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong dưới mức 0,5%, thấp và sớm hơn nhiều so với Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc cho hạng mục này là mức 1,2% vào năm 2050./.

(TTXVN/Vietnam+)