Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tranh cử tổng thống vẫn tăng dù đang bị truy tố

Theo kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 3/4, khoảng 48% số người ủng hộ đảng Cộng hòa muốn ông Trump đại diện đảng này tranh cử "ghế nóng" tại Nhà Trắng.
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tranh cử tổng thống vẫn tăng dù đang bị truy tố ảnh 1Ông Donald Trump, lúc đương nhiệm Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 3/4, cựu Tổng thống Donald Trump đã nới rộng khoảng cách với các đối thủ trong cuộc tranh đua vào ghế tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa.

Ông Trump vẫn nhận được rất nhiều sự ủng hộ, ngay cả khi đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự ở New York.

Khoảng 48% những người tự nhận là đảng viên đảng Cộng hòa bày tỏ rằng họ muốn Trump trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng, tăng thêm 4% so với kết quả thăm dò trong giai đoạn từ ngày 14-20/3.

Trong khi đó, chỉ 19% ủng hộ đối thủ đang bám đuổi sát nhất là Thống đốc Florida Ron DeSantis, giảm mạnh so với mức 30% vào tháng trước.

Cuộc thăm dò trực tuyến được tiến hành từ ngày 31/3 - 3/4, sau khi xuất hiện thông tin cho rằng ông Trump sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan đến khoản tiền nhằm “bịt miệng” một ngôi sao phim người lớn trước cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016. 

Trump hiện là tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Ông dự kiến sẽ không nhận tội tại tòa án Manhattan vào ngày 4/4.

[Mỹ: Cựu Tổng thống Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử]

Về DeSantis, trong những tuần gần đây, ông đã bị chỉ trích bởi tuyên bố đưa ra vào ngày 13/3 rằng “việc vướng sâu hơn vào cuộc chiến giữa Ukraine và Nga không phải lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ.”

Trump đã gia tăng các cuộc công kích nhằm vào DeSantis, người chưa chính thức tuyên bố ứng cử nhưng dự kiến sẽ ra tranh cử.

Khoảng 71% người Mỹ, bao gồm 58% người theo đảng Cộng hòa, cho biết họ tin vào việc Trump đã trả tiền cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels để cô giữ im lặng về thông tin hai người có quan hệ tình cảm trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Về điều này, Donald Trump tuyên bố mình vô tội và phủ nhận vụ việc, mặc dù ông thừa nhận đã trả tiền cho Daniels.

Khoảng 51% số người được hỏi, bao gồm 80% đảng viên Đảng Cộng hòa, tin rằng các cáo buộc nêu trên có động cơ chính trị. Những số liệu này phần lớn không thay đổi so với tháng trước.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 706 người trưởng thành ở Mỹ, có khoảng tin cậy là cộng/trừ 2,7% cho tất cả người tham gia khảo sát, và cộng/trừ 4.5% cho đảng viên đảng Cộng hòa./.

(Vietnam)

Tin cùng chuyên mục