Tỷ phú Australia phát động chiến dịch nâng độ tuổi hút thuốc lá

Cho rằng hút thuốc lá trước tuổi đôi mươi là quá sớm, ông trùm khoáng sản Australia Andrew Forrest đang nỗ lực kêu gọi nâng độ tuổi được phép hút thuốc lá theo quy định của luật pháp lên 21 tuổi.
Tỷ phú Australia phát động chiến dịch nâng độ tuổi hút thuốc lá ảnh 1Ông trùm khoáng sản Australia Andrew Forrest. (Nguồn: AAP)

Cho rằng hút thuốc lá trước tuổi đôi mươi là quá sớm, ông trùm khoáng sản Australia Andrew Forrest đang nỗ lực kêu gọi nâng độ tuổi được phép hút thuốc lá theo quy định của luật pháp lên 21 tuổi.

Ông Forrest và vợ đã thành lập một nhóm vận động hành lang mang tên Eliminate Cancer Initiative (ECI - Sáng kiến loại trừ bệnh ung thư) để thúc đẩy triển khai kế hoạch "Tobacco 21," theo đó nâng độ tuổi được phép hút thuốc lá lên 21 tuổi.

Cùng với đó, nhóm này sẽ xem xét theo đuổi các vụ kiện yêu cầu các công ty sản xuất thuốc lá lớn gánh một phần trách nhiệm chi trả cho việc điều trị những vấn đề sức khỏe do thuốc lá gây ra vốn tiêu tốn hàng tỷ USD mỗi năm.

Theo tỷ phú khoáng sản, gần 90% người trưởng thành hút thuốc lá đã hình thành thói quen này từ khi còn là trẻ vị thành niên, đến năm 21 tuổi họ đã nghiện thuốc lá và đương nhiên trở thành những khách hàng trung thành của các hãng sản xuất thuốc lá lớn.

Ông Forrest nhấn mạnh việc nâng độ tuổi được phép hút thuốc lên 21 tuổi là giúp "dập tắt ngọn lửa độc hại mà các công ty sản xuất thuốc lá thổi vào thế hệ trẻ ở độ tuổi dễ sa ngã."

Ngoài ra, các hãng thuốc lá phải chịu trách nhiệm cho những nỗi đau mà khách hàng phải chịu đựng do thuốc lá gây ra.

Tỷ phú Forrest chỉ ra rằng khi những tác hại của việc hút thuốc lá gây tốn phí gấp nhiều lần so với những đóng góp thu nhập của các công ty sản xuất thuốc lá đối với quốc gia, thì việc chính phủ dung túng ngành sản xuất độc hại này là sai lầm nghiêm trọng.

Tỷ phú Forrest từng giữ vị trí Giám đốc điều hành của tập đoàn khoáng sản Fortescue Metals từ năm 2003 tới 2015 và hiện đang sở hữu khối tài sản lên tới 4,5 tỷ USD. "Tobacco 21" được các chuyên gia đánh giá là sẽ tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ và sức lan tỏa trên toàn thế giới.

Tại Australia, dự án hướng tới vấn đề chăm sóc sức khỏe trẻ vị thành niên, một vấn đề cần được giải quyết khẩn cấp khi mỗi ngày có hàng trăm trẻ vị thành niên của quốc gia này tiếp xúc với các sản phẩm thuốc lá.

Ý tưởng yêu cầu các công ty sản xuất thuốc lá chịu trách nhiệm trang trải những gánh nặng tài chính quốc gia do các vấn đề sức khỏe liên quan tới hút thuốc gây ra được Hội đồng quốc gia về thuốc lá và các vấn đề sức khỏe Australia ủng hộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục