Ty phu Elon Musk khang cao doi cham dut thoa thuan voi SEC hinh anh 1Tỷ phú Elon Musk tại một sự kiện ở New York, Mỹ ngày 2/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6, tỷ phú Elon Musk đã kháng cáo việc thẩm phán từ chối chấm dứt thỏa thuận năm 2018 của ông với Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), trong đó yêu cầu luật sư của hãng xe điện Tesla Inc phải xem xét lại các bài đăng trên mạng Twitter.

Theo tài liệu của tòa, ông Musk sẽ đề nghị Tòa phúc thẩm số 2 tại Manhattan đảo ngược phán quyết ngày 27/4 của thẩm phán Judge Lewis Liman về việc cho phép duy trì thỏa thuận. 

Thỏa thuận trên xuất phát từ một vụ kiện cáo buộc giám đốc điều hành Tesla lừa các nhà đầu tư, khi tuyên bố trên mạng Twitter vào ngày 7/8/2018 rằng ông có đủ vốn để mua lại toàn bộ công ty xe điện này, song thực tế không phải vậy.

[Mỹ mở rộng điều tra về độ an toàn hệ thống lái tự động của Tesla]

Doanh nhân này sau đó đã chấp nhận yêu cầu của SEC, buộc luật sư của Tesla phải rà soát lại những bài đăng chứa thông tin liên quan đến công ty có khả năng ảnh hưởng đến chứng khoán.

Nhằm chấm dứt thỏa thuận, ông Musk sau đó đã cáo buộc SEC làm suy yếu quyền phát biểu tự do và sử dụng thỏa thuận này để khởi động cuộc điều tra trên diện rộng và kéo dài nhằm vào phát ngôn của ông.

Tỷ phú Musk trở thành một cổ đông lớn của Twitter sau khi mua 73,5 triệu cổ phiếu của Twitter hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Chưa đầy 2 tuần sau đó, tỷ phú này bắt đầu hỏi mua lại mạng xã hội này và đạt thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD cho thương vụ.

Tuy nhiên, từ đó tới nay, Elon Musk được cho là đã phát đi những tín hiệu không rõ ràng về việc thực hiện thỏa thuận này.

Thời gian qua, giới chức quản lý thị trường Mỹ đặc biệt chú ý đến các bài đăng của ông Musk trên Twitter.

Hiện tỷ phú CEO của hãng ôtô điện Tesla này cũng đang bị kiện với cáo buộc dìm giá cổ phiếu Twitter để tìm cách rút khỏi thương vụ mua lại mạng xã hội này hoặc thương lượng để mua với giá thấp hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)