Người dân Ấn Độ đeo khẩu trang để phòng tránh nhiễm virus Nipah tại Kozhikode ngày 21/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) thông báo sẽ cấm nhập khẩu rau và hoa quả tươi từ bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, do lo ngại đợt bùng phát virus Nipah cho tới nay đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng tại bang này.

Tuyên bố chính thức của Bộ Môi trường và Biến đổi Khí hậu UAE cho biết bộ trên đã thông báo tới các chính quyền địa phương và cơ quan liên quan về lệnh cấm, trong đó có Cơ quan kiểm soát thực phẩm Abu Dhabi, để kiểm soát chặt chẽ các chuyến rau quả tươi nhập khẩu vào nước này.

Hồi tuần trước, lãnh sự quán UAE tại Kerala cũng khuyến cáo công dân UAE tại đây tuân thủ hướng dẫn an toàn y tế của chính quyền Ấn Độ cũng như chuẩn bị sẵn các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm.

Giới chức y tế Ấn Độ hiện chưa xác định được nguồn gốc đợt bùng phát Nipah mới nhất này.

Bang Kerala đã chuyển tổng cộng 116 trường hợp nghi nhiễm bệnh đi xét nghiệm trong những tuần gần đây, trong đó có 15 trường hợp được xác nhận nhiễm Nipah và 13 người trong số đó đã chết. Hai bệnh nhân còn lại đang được điều trị.

Cho tới nay, chưa có trường hợp nhiễm Nipah nào được phát hiện bên ngoài bang Kerala.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nipah là một trong 8 loại virus có thể gây ra dịch bệnh cùng với virus Zika và virus Ebola. Những triệu chứng khi bị nhiễm virus này tương tự những triệu chứng của bệnh cúm và có thể dẫn tới viêm não và hôn mê.

Nipah được phát hiện lần đầu tiên tại Malaysia hồi năm 1998. Virus này sau đó lây lan sang Singapore làm hơn 100 người chết tại cả 2 quốc gia.

Tại Ấn Độ, dịch bệnh do virus trên gây ra lần đầu tiên được xác nhận vào năm 2001 và 6 năm sau đó, dịch bệnh do virus Nipah đã 2 lần bùng phát trở lại tại nước này làm 50 người chết và đều xảy ra tại bang Tây Bengal giáp biên giới với nước láng giềng Bangladesh./.