UBS có thể sẽ phải cắt giảm nhân sự sau khi mua lại Credit Suisse

Giám đốc điều hành của UBS cho biết UBS sẽ không thể đảm bảo việc làm cho tất cả nhân viên và cần phải xem xét nghiêm túc vấn đề chi phí sau khi tiếp quản Credit Suisse để đảm bảo doanh thu ổn định.
UBS có thể sẽ phải cắt giảm nhân sự sau khi mua lại Credit Suisse ảnh 1Biểu tượng ngân hàng UBS và Credit Suisse tại Zurich, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Giám đốc điều hành của ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS, ông Sergio Ermotti, cho biết ngân hàng này có thể sẽ phải cắt giảm nhân sự sau khi mua lại ngân hàng Credit Suisse.

Phát biểu tại một sự kiện do Hiệp hội Quản lý Tài sản Thụy Sĩ (AMAS) tổ chức ở thành phố Bern, ông Ermotti cho biết trong thời gian tới, UBS sẽ không thể đảm bảo việc làm cho tất cả nhân viên.

Ông giải thích rằng UBS sẽ cần phải xem xét nghiêm túc vấn đề chi phí sau khi tiếp quản Credit Suisse để đảm bảo doanh thu ổn định. Quan chức này thừa nhận đây là một "quyết định khó khăn," đồng thời cho biết thông báo chính thức sẽ được đưa ra trong những ngày tới.

Ngày 25/5, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đã nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban châu Âu (EC) về việc mua lại ngân hàng Credit Suisse.

Thông báo của EC đánh giá “vụ sát nhập không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường. Chưa kể, ngân hàng sắp tới cũng sẽ đối mặt với sức ép từ các đối thủ khác trên toàn cầu, bao gồm các ngân hàng lớn của thế giới.”

Hồi tháng 3 vừa qua, Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) đã phê duyệt việc UBS tiếp quản Credit Suisse để duy trì tất cả các hoạt động kinh doanh của cả hai ngân hàng mà không bị hạn chế hoặc gián đoạn.

Sau 167 năm tồn tại độc lập, Credit Suisse đứng trước nguy cơ đổ vỡ và ngân hàng UBS sẽ tiếp quản lại trong cuộc giải cứu khẩn cấp do Chính phủ Thụy Sĩ làm trung gian.

Thỏa thuận này là vụ "siêu sáp nhập" đầu tiên của các ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

[Thụy Sĩ điều tra nguyên nhân khiến Credit Suisse đến 'bờ vực' phá sản]

Credit Suisse nằm trong số 30 tổ chức tài chính được coi là ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu và giới chức lo lắng về hậu quả nếu ngân hàng sụp đổ.

UBS lớn hơn nhưng Credit Suisse có ảnh hưởng đáng kể, đang quản lý số tài sản trị giá 1.400 tỷ USD.

UBS có các chi nhánh giao dịch quan trọng trên khắp thế giới, phục vụ giới thượng lưu thông qua hoạt động kinh doanh quản lý tài sản và là cố vấn cho các thương vụ mua bán và sáp nhập lớn.

Trước đó, UBS ngày 17/5 dự đoán sẽ bị thiệt hại tài chính khoảng 17 tỷ USD do thương vụ mua lại đối thủ Credit Suisse Group AG.

UBS ước tính những điều chỉnh trong giá trị hợp lý của các tài sản và nợ mà ngân hàng sau sáp nhập nắm giữ đã gây ra thiệt hại tài chính 13 tỷ USD.

Bên cạnh đó, UBS còn dành ra 4 tỷ USD để trang trải các chi phí về pháp lý nếu phát sinh do thương vụ nói trên.

Tuy nhiên, UBS cũng ước tính sẽ được hưởng phần “lợi thế thương mại âm” trị giá 34,8 tỷ USD vì mua lại Credit Suisse với giá thấp hơn nhiều so với giá trị "hợp lý" của ngân hàng này.

Khoản này sẽ giúp bù đắp cho những thiệt hại nếu có và có thể làm tăng lợi nhuận quý 2 của UBS nếu ngân hàng này hoàn tất thương vụ mua lại Credit Suisse trong tháng tới như kế hoạch.

UBS cho biết những con số nói trên chỉ là ước tính sơ bộ và có thể thay đổi nhiều sau này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục