UN Women giúp nâng cao năng lực cho mạng lưới phụ nữ nhiễm HIV

Bất bình đẳng giới là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và tăng tính dễ tổn thương với HIV của phụ nữ và trẻ em gái.
UN Women giúp nâng cao năng lực cho mạng lưới phụ nữ nhiễm HIV ảnh 1Người bệnh đến khám định kỳ lấy thuốc điều trị HIV tại Trung tâm Y tế Thuận An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Nhằm nâng cao tiếng nói và vị thế cũng như năng lực cho phụ nữ nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV, trong hai ngày 9-10/11, Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các mạng lưới phụ nữ nhiễm HIV.

Tham gia tập huấn có hơn 30 phụ nữ là trưởng các nhóm phụ nữ sống chung và ảnh hưởng bởi HIV ở 7 tỉnh thành phía Bắc.

[Khoảng 200.000 người Việt Nam mắc bệnh đột quỵ mỗi năm]

Lớp tập huấn cung cấp các kiến thức cập nhật liên quan đến các phác đồ điều trị cho người nhiễm HIV cũng như những thay đổi gần đây trong khung chính sách về điều trị cho người HIV, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19. Lớp tập huấn cũng cung cấp các thông tin cập nhật và hướng dẫn các nhóm phụ nữ về cách tiếp cận đến các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sinh kế.

Chị Phạm Thị Huệ, Trưởng nhóm phụ nữ sống với HIV Hoa Phượng Đỏ ở Hải Phòng cho biết: “Trong thời gian gần đây, thanh toán cho điều trị HIV chuyển sang Bảo hiểm xã hội nên có một số thay đổi liên quan đến quy trình đăng ký, đi khám và có thể thay đổi thuốc. Nhiều chị em phụ nữ nhiễm HIV không nắm được thông tin nên hoang mang. Chính vì vậy, việc cung cấp kiến thức cập nhật là vô cùng quan trọng. Là những trưởng nhóm phụ nữ, sau khi có những thông tin cập nhật này, chúng tôi sẽ tiếp tục lan tỏa các kiến thức mới này cho các chị em thành viên.”

Những trưởng nhóm phụ nữ này cũng sẽ còn được hướng dẫn về các nguồn vốn vay và hỗ trợ phát triển sinh kế cho phụ nữ tại địa phương.

Quyết định số 2/2020/QĐ-TTg ngày 10 tháng 1 năm 2020 và quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26 tháng 4 năm 2014 cho phép hộ gia đình và người nhiễm HIV và một số nhóm dễ tổn thương khác với HIV được tiếp cận đến nguồn vốn ưu đãi, tuy nhiên trên thực tế rất ít phụ nữ nhiễm HIV tiếp cận đến nguồn vốn này, trong đó có nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân liên quan đến kỳ thị và phân biệt đối xử cũng như bất bình đẳng giới.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Nguyên Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trưởng Ban Gia đình Xã hội cho biết là một tổ chức chính trị-xã hội bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, Hội đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ ở tất cả các cấp để giúp phụ nữ sống chung và ảnh hưởng bởi HIV tiếp cận tốt hơn tới nguồn tín dụng cũng như đảm bảo vận động để có các chính sách thuận lợi nhất với phụ nữ, tính đến những khó khăn, nhu cầu sẵn có của những phụ nữ này.

Trong thời gian qua, UN Women đã hợp tác với nhiều cơ quan và tổ chức để nâng cao năng lực và hỗ trợ trao quyền cho những nhóm, mạng lưới của phụ nữ nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV.

Với sự hỗ trợ của các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tham gia hỗ trợ phụ nữ nhiễm HIV từ nhiều năm thông qua nhiều mô hình như tăng cường sự tham gia của người sống với HIV hay mô hình Câu lạc bộ đồng cảm hỗ trợ cho các gia đình có người sống với HIV.

Trong thời gian gần đây, với sự hỗ trợ của UN Women, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tham gia tích cực trong công tác xây dựng năng lực cho phụ nữ sống với HIV để họ có thể tham gia tích cực trong quá trình vận động, xây dựng và thực hiện các chính sách, chương trình có liên quan theo hướng đảm bảo bình đẳng và quyền cho phụ nữ.

Bất bình đẳng giới là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và tăng tính dễ tổn thương với HIV của phụ nữ và trẻ em gái.

Bất bình đẳng giới làm phụ nữ gặp khó khăn trong việc tiếp cận tới thông tin và các dịch vụ dự phòng HIV, dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khi bị nhiễm.

Đối với những phụ nữ nhiễm hay bị ảnh hưởng bởi HIV, kỳ thị và phân biệt đối xử cùng với bất bình đẳng giới càng làm trầm trọng thêm tình trạng vi phạm quyền của những phụ nữ này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục