UNESCO cong nhan thu phap Arab la di san van hoa phi vat the hinh anh 1Nghệ thuật thư pháp Arab được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể. (Nguồn: egyptianstreets.com)

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 14/12 đã đưa thư pháp Arab, một nghệ thuật truyền thống quan trọng của thế giới Arab và Hồi giáo, vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong thông báo đăng tải trên trang mạng chính thức, UNESCO đánh giá thư pháp Arab là phương thức thực hành nghệ thuật viết tay chữ Arab một cách uyển chuyển để truyền tải sự hài hòa, tinh tế và vẻ đẹp.

Tính linh hoạt của chữ viết Arab mang lại khả năng biến hóa vô hạn ngay cả trong một từ duy nhất, vì các chữ cái có thể được kéo dài và biến đổi theo nhiều cách để tạo ra các mẫu tự khác nhau.

Trước đó, 16 quốc gia Hồi giáo chủ chốt do Saudi Arabia dẫn đầu đã đề nghị UNESCO xem xét công nhận nghệ thuật thư pháp Arab là Di sản văn hóa phi vật thể.

Trong tuyên bố chính thức do hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) phát đi cùng ngày, Bộ trưởng Văn hóa Saudi Arabia Badr bin Abdullah bin Farhan Al-Saud đã hoan nghênh quyết định của UNESCO, khẳng định động thái này sẽ góp phần phát triển và bảo tồn di sản văn hóa này.

[Nhật Bản có thêm một di sản văn hóa phi vật thể của thế giới]

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội bảo tồn di sản Saudi Arabia, ông Abdelmajid Mahboub cho biết khi công nghệ phát triển, không còn nhiều người viết thư pháp Arab bằng tay, khiến số nghệ nhân thư pháp Arab giảm mạnh.

Do vậy, quyết định của UNESCO chắc chắn sẽ có tác động tích cực trong bảo tồn nét văn hóa truyền thống này.

Theo UNESCO, di sản văn hóa phi vật thể là nhân tố quan trọng trong duy trì đa dạng văn hóa trước bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển.

Những di sản này không chỉ mang yếu tố văn hóa mà còn là sự phong phú của tri thức và kỹ năng được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)