Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Henrietta Fore ngày 18/3 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuyên bố của bà Fore nhấn mạnh, trách nhiệm của chúng ta là giúp cho trẻ em có sức khỏe, được học hành, được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Theo Giám đốc điều hành UNICEF, hàng triệu trẻ em trên Trái Đất đang sống trong cảnh bơ vơ, bị ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh, đang chết dần chết mòn vì những nguyên nhân hoàn toàn có thể phòng tránh được.

[Hướng dẫn hành động cần thiết đề phòng chống COVID-19 tại trường học]

Theo bà Fore, UNICEF đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại các nước đã có dịch.

UNICEF đã chia sẻ các thông tin chính xác về cách đảm bảo sự an toàn cho các gia đình, cung cấp các thiết bị vệ sinh và y tế cho các trường học và các cơ sở y tế, giảm nhẹ tác động ảnh hưởng của dịch bệnh đối với trẻ em.

Bà Fore cũng kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà tài trợ trong thời khắc khó khăn này.

Trước đó, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo có tới 85 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học đang được hưởng các chương trình bữa ăn học đường trên toàn khu vực Mỹ Latinh có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng sau khi nhiều trường học đóng cửa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

FAO hối thúc chính phủ các nước ở Mỹ Latinh triển khai các biện pháp khẩn cấp, bao gồm phân phát thực phẩm cho những gia đình nghèo khó nhất, tăng các chương trình bảo trợ xã hội, cũng như tăng nhanh số lượng khẩu phần, cũng như miễn thuế cho các loại thực phẩm dành cho trẻ em./.

Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)