Ước tính 60% xe điện toàn cầu sẽ phụ thuộc vào nguồn pin từ Indonesia

Tổng thống Joko Widodo cho biết Indonesia có nguồn tài nguyên phong phú như nickel, đồng, bauxite và thiếc - vốn cần thiết để tạo ra một hệ sinh thái pin EV để cung cấp cho nhu cầu xe điện toàn cầu.
Ước tính 60% xe điện toàn cầu sẽ phụ thuộc vào nguồn pin từ Indonesia ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ước tính 60% xe điện (EV) trên thế giới sẽ cần đến các sản phẩm từ mạng lưới sản xuất pin đang được xây dựng như một hệ sinh thái tích hợp nhiều yếu tố tại Indonesia.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn phát biểu của Tổng thống Joko Widodo tại một diễn đàn kinh doanh ngày 2/12 cho biết Indonesia có nguồn tài nguyên phong phú như nickel, đồng, bauxite và thiếc vốn cần thiết để tạo ra một hệ sinh thái pin EV.

Theo ông Joko Widodo, Indonesia thiếu lithium, nhưng nước này đã bày tỏ quan tâm đến việc hợp tác với Australia nhằm có được nguồn cung lithium để hỗ trợ hệ sinh thái pin EV.

Tổng thống Joko Widodo nêu rõ đã thảo luận Thủ tướng Australia Anthony Albanese về khả năng mua lithium của Australia và cho biết một số công ty của Indonesia cũng đã có mỏ khai thác tại Australia, coi đây là một chiến lược đúng đắn.

Tổng thống Joko Widodo khẳng định Indonesia đã có các nguồn lực để tạo ra một hệ sinh thái pin EV hoàn thiện.

Hiện, một trong những yêu cầu quan trọng là tích hợp quá trình chế biến hạ nguồn đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên này. Nếu hệ sinh thái pin EV được xây dựng ở Indonesia, vốn đầu tư cũng sẽ rất dồi dào vì trong tương lai, xe máy điện và ôtô điện sẽ thay thế các phương tiện thông thường.

[Hàn Quốc đặt mục tiêu chiếm hơn 40% thị phần pin thứ cấp toàn cầu]

Giới nghiên cứu Indonesia cho rằng nước này cần khuyến khích nghiên cứu và thăm dò lithium để hỗ trợ phát triển và sản xuất pin EV trong nước.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến về lithium ở Indonesia vào ngày 2/12, bà Latifa Hanum Lalasari thuộc Cơ quan Nghiên cứu và đổi mới quốc gia Indonesia (BRIN) nhấn mạnh nhu cầu về lithium tới năm 2030 và xa hơn sẽ tiếp tục tăng và Indonesia cần đánh giá đúng về khả năng tự sản xuất lithium./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục