Tỷ phú Elon Musk quan tâm sản xuất pin xe điện ở Indonesia

Nhiều năm qua, Indonesia đã cố gắng đạt được thỏa thuận với Tesla về đầu tư vào lĩnh vực pin xe điện và có khả năng là với cả công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Musk.
Tỷ phú Elon Musk quan tâm sản xuất pin xe điện ở Indonesia ảnh 1Nhiều năm qua, Indonesia đã cố gắng đạt được thỏa thuận với Tesla về đầu tư vào lĩnh vực pin xe điện. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, trong một thông báo, chính phủ Indonesia cho biết Tổng thống nước này Joko Widodo ngày 14/5 đã gặp Giám đốc điều hành hãng công nghệ Tesla, tỷ phú Elon Musk, tại bang Texas (Mỹ) nhằm thảo luận về lĩnh vực công nghệ và các khoản đầu tư tiềm năng.

Theo giới chức Indonesia, cuộc gặp diễn ra sau vòng đàm phán cấp chuyên viên về một khoản đầu tư tiềm năng vào ngành công nghiệp niken và cung cấp pin cho xe điện của Indonesia.

Các quan chức Indonesia và hai nguồn thạo tin cho biết các đại diện của Tesla đã có mặt tại Indonesia vào tuần trước để tham dự các cuộc họp liên quan đến một khoản đầu tư tiềm năng liên quan đến pin xe điện.

Nhiều năm qua, Indonesia đã cố gắng đạt được thỏa thuận với Tesla về đầu tư vào lĩnh vực pin xe điện và có khả năng là với cả công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Musk.

Tổng thống Joko Widodo đã từ Washington, nơi ông tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, tới gặp tỷ phú Musk tại bãi phóng SpaceX ở Boca Chica, Texas. Ông đã mời tỷ phú Musk đến thăm Indonesia vào tháng 11 tới.

[Suzuki đầu tư 1,3 tỷ USD để sản xuất xe điện và pin xe điện tại Ấn Độ]

Indonesia có trữ lượng niken lớn nhất thế giới và ông Joko Widodo rất muốn phát triển ngành công nghiệp xe điện, có nền tảng là niken, tại quê nhà - từ việc khai thác niken đến sản xuất các thành phần của pin và lắp ráp xe điện. Trước đây, ông Joko Widodo cũng đã thúc giục tỷ phú Musk cân nhắc đặt một bãi phóng tên lửa ở Indonesia.

Hai thỏa thuận đạt được trong tháng Tư vừa qua đã tạo động lực mới thúc đẩy Tổng thống Joko Widodo phát triển ngành công nghiệp liên quan đến xe điện vào thời điểm các nhà sản xuất ôtô toàn cầu đang tranh giành nguồn cung nguyên liệu pin và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Một nhóm các công ty đứng đầu bởi Công ty Giải pháp Năng lượng LG (Hàn Quốc), nhà sản xuất pin xe điện lớn thứ hai toàn cầu, đã công bố kế hoạch đầu tư 9 tỷ USD vào Indonesia hồi tháng Tư vừa qua như một phần của thỏa thuận bao gồm mọi thứ từ tinh chế niken đến sản xuất pin ở Indonesia.

Trong khi đó, đối thủ lớn hơn của LG, là Contemporary Amperex Technology, có trụ sở tại Trung Quốc, một nhà cung cấp cho Tesla, cũng đã công bố khoản đầu tư 9 tỷ USD vào Indonesia trong tháng Tư năm nay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục