Suzuki dau tu 1,3 ty USD de san xuat xe dien va pin xe dien tai An Do hinh anh 1Lễ ký biên bản ghi nhớ đầu tư có sự chứng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: ANI)

Tập đoàn ôtô Nhật Bản Suzuki Motor Corporation (SMC) ngày 20/3 thông báo sẽ đầu tư khoảng 104,4 tỷ rupee (1,37 tỷ USD) để sản xuất xe điện (EV) và pin xe điện tại Ấn Độ.

SMC đã ký một biên bản ghi nhớ về vấn đề trên với bang Gujarat của Ấn Độ hôm 19/3 tại Diễn đàn Kinh tế Ấn Độ-Nhật Bản ở New Delhi, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Suzuki Motor Corporation, ông Toshihiro Suzuki khẳng định: “Sứ mệnh tương lai của Suzuki là đạt được sự trung hòa carbon với những xe nhỏ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư tích cực vào Ấn Độ để thực hiện chính sách Ấn Độ tự cường.”

Trong tổng số vốn đầu tư nêu trên, SMC sẽ dành 31 tỷ rupee để tăng năng lực sản xuất xe điện tại nhà máy Suzuki Motor Gujarat vào năm 2025, 73 tỷ rupee để thiết lập một nhà máy sản xuất pin xe điện vào năm 2026.

Các nguồn lực còn lại sẽ được liên doanh Maruti Suzuki Toyotsu sử dụng để lập một nhà máy tái chế vào năm 2025.

[Volkswagen và Ford ký thỏa thuận mở rộng hợp tác sản xuất xe điện]

Suzuki Motor Corporation, công ty mẹ của nhà sản xuất ôtô lớn nhất Ấn Độ Maruti Suzuki và chiếm đến 50% thị phần tại quốc gia Nam Á này, hy vọng tăng doanh số xe điện tại Ấn Độ khi New Delhi khuyến khích xe sử dụng năng lượng sạch như một phần của nỗ lực trung hòa carbon.

Các đối thủ như Hyundai và Tata Motors cũng đã công bố kế hoạch điện khí hóa các sản phẩm của họ.

Doanh số xe điện bốn bánh đã tăng mạnh tại Ấn Độ trong tài khóa 2021, bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19.

Phân khúc này đạt doanh số khoảng 5.500-6.000 xe trong tài khóa 2021, ước tính tăng 60-75% so với 3.400 xe của tài khóa 2020./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)