Tesla phát triển công nghệ pin mới cho xe điện để tăng cạnh tranh

Tesla có thể giảm một nửa chi phí sản xuất một pin Model Y trang bị cho xe điện nhờ sử dụng cục pin có kích cỡ lớn hơn và ứng dụng 1 quy trình công nghệ mới làm khô các điện cực.
Tesla phát triển công nghệ pin mới cho xe điện để tăng cạnh tranh ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Tỷ phú Elon Musk, ông chủ của hãng Tesla, đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng đạt doanh số bán 20 triệu xe ôtô điện trong 1 năm vào năm 2030. Điều giúp ông mạnh dạn đưa ra mục tiêu này nằm ở công nghệ pin tiên phong của Tesla.

Theo các chuyên gia pin có quan hệ mật thiết với công ty, Tesla có thể giảm một nửa chi phí, tức khoảng từ 2.000 đến 3.000 USD sản xuất một pin Model Y trang bị cho xe điện nhờ sử dụng cục pin có kích cỡ lớn hơn và ứng dụng 1 quy trình công nghệ mới làm khô các điện cực.

Nhờ đó, mức giá xe Tesla khi bắt đầu tung ra tại Mỹ sẽ giảm hơn 8%. Đây thực sự là 1 thông tin đáng mừng đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thông báo tin buồn là chặng đường phát triển loại pin này mới đi được nửa khi mà công nghệ làm khô điện cực được sử dụng để sản xuất cục pin lớn hơn trong hệ thống pin 4680 của xe Tesla - được tung ra 2 năm trước đây, là quá mới.

[Tỷ phú Elon Musk tham vọng bán 20 triệu xe EV vào năm 2030]

Ở thời điểm hiện tại, những cải tiến mà Tesla gặt hái được trong giảm chi phí sản xuất pin 2 năm qua cũng đã giúp hãng tăng lợi nhuận và củng cố vị trí tiên phong trong lĩnh vực xe điện.

Trong phần lớn các loại xe ôtô điện, hệ thống pin là bộ phận đơn lẻ đắt đỏ nhất, do vậy hệ thống pin có công năng cao, giá thành thấp hơn sẽ là yếu tố để sản xuất những loại xe ôtô hợp túi tiền người tiêu dùng, nâng cao tính cạnh tranh của các hãng xe.

Tesla hiện là một trong số ít các nhà sản xuất ôtô lớn tự sản xuất pin EV của riêng mình và bằng cách sản xuất pin Model Y tại các nhà máy ở Mỹ, chiếc SUV của Telsa có lợi thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ sản xuất xe điện khác, nhất là khi Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ có hiệu lực, theo đó người tiêu dùng Mỹ được hưởng ưu đãi thuế khi mua xe điện nội địa./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục