Uy ban Bau cu Quoc gia Campuchia tien hanh phan chia ghe cua CNRP hinh anh 1Các nghị sỹ dự một phiên họp tại Phnom Penh. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn trang mạng Freshnews - có lượng độc giả lớn nhất tại Campuchia, ngày 23/11 cho biết Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) đã phân chia ghế của đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập cho các chính đảng khác tại Quốc hội và đã trình việc phân chia này lên Quốc hội ngay trong sáng 23/11.

Theo Phó Tổng thư ký NEC Som Sorida, 55 ghế tại Quốc hội của CNRP được NEC phân chia cụ thể đảng FUNCINPEC (FP) được 41 ghế, đảng Quốc tịch Campuchia (CNP) được 2 ghế; đảng Khmer Phát triển Kinh tế (KEDP) được 1 ghế; đảng Khmer hết nghèo (KAPP) được 5 ghế; đảng Liên minh vì Dân chủ (LDP) được 6 ghế. Tuy nhiên, trước đó, KAPP và LDP đã thông báo cũng như gửi thư đến NEC về việc không nhận các ghế tại Quốc hội.

[Quốc hội Campuchia xóa tên, dừng trả lương cho các nghị sỹ CNRP]

Ông Som Sorida cho biết trong trường hợp hai đảng trên không nhận ghế được phân chia thì số ghế này sẽ tiếp tục được NEC phân chia cho các đảng khác có ghế tại Quốc hội gồm đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, đảng FUNCINPEC, đảng Phát triển Kinh tế.

Ngày 16/11 vừa qua, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra phán quyết giải thể CNRP sau khi thủ lĩnh của đảng này là Kem Sokha bị kết tội phản quốc.

Ngay sau phán quyết trên của Tòa Tối cao - được xem là phán quyết cuối cùng và bị đơn không có quyền kháng cáo, NEC đã gửi thông báo đến các chính đảng, đề nghị sớm cung cấp các thông tin và thủ tục cần thiết cho việc nhận số ghế trống của CNRP tại Quốc hội và Hội đồng xã-phường.

Theo đó, NEC đã gửi thông báo đến 11 chính đảng trong đó có đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng FP, đảng LDP, đảng KNUP, đảng Tổ Ong xã hội Dân chủ (BSDP), đảng CNP, đảng Dân chủ Cơ sở (GDP), đảng Cộng hòa dân chủ (RDP), đảng Thanh niên Campuchia (CYP), đảng Quyền lực Khmer (KPP), đề nghị sớm cung cấp các thông tin và thủ tục cần thiết cho việc nhận số ghế trống của CNRP đối lập tại Hội đồng xã-phường./.
(TTXVN/Vietnam+)