Uy ban Chu thap do quoc te bo nhiem ba Spoljaric Egger lam Chu tich hinh anh 1Nữ chủ tịch ICRC mới đắc cử Mirjana Spoljaric Egger. (Nguồn: AFP)

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ngày 25/11 cho biết nhà ngoại giao Thụy Sĩ, bà Mirjana Spoljaric Egger đã được bổ nhiệm làm chủ tịch của tổ chức này thay thế ông Peter Maurer.

Như vậy, bà Mirjana Spoljaric Egger sẽ là nữ chủ tịch đầu tiên của ICRC.

Bà Spoljaric Egger, hiện là Trợ lý Tổng Thư ký Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Bà sẽ giữ chức Chủ tịch ICRC khi chủ tịch đương nhiệm Peter Maurer từ chức vào tháng 9/2022.

[Hội nghị lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ Đông Nam Á]

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, bà Spoljaric Egger bày tỏ vinh dự được đảm nhiệm vị trí chủ tịch của tổ chức mà bà ngưỡng mộ từ lâu về sứ mệnh toàn cầu quan trọng và truyền cảm hứng.

Bà cam kết :"Tôi sẽ nỗ lực nêu bật nhu cầu của những người bị tổn thương nhất và xứng đáng với những hoạt động tuyệt vời của ICRC trong những cuộc xung đột trên toàn thế giới."

Ông Maurer, người sẽ rời cương vị Chủ tịch IRCR sau 10 năm tại chức, hoan nghênh việc bổ nhiệm này, đồng thời nêu rõ bà Spoljaric Egger sẽ đem đến một tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm quốc tế tốt và hiểu biết ngoại giao rộng rãi trong chức vụ này.

Bà Spoljaric Egger trước đây từng giữ chức vụ người đứng đầu Vụ các tổ chức quốc tế và Liên hợp quốc của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ và từng công tác ngoại giao tại Bern (Thụy Sỹ), Cairo (Ai Cập) và New York (Mỹ). Bà có bằng thạc sỹ triết học, kinh tế và luật quốc tế./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)