Uy ban doc lap Han Quoc khuyen nghi tiep tuc tiem vaccine AstraZeneca hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một ủy ban độc lập bao gồm các chuyên gia của Hàn Quốc ngày 22/3 đã khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine của AstraZeneca cho chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 vì không có sự liên quan nào giữa vaccine này và hiện tượng đông máu ở một số người tiêm chủng.

Tuyên bố của ủy ban trên nêu rõ căn cứ dữ liệu đã xác định trong nước và nước ngoài, ủy ban khẳng định không có sự liên quan giữa vaccine của AstraZeneca và hiện tượng đông máu.

Tuy nhiên, ủy ban này cho rằng cần nghiên cứu kỹ sự liên quan giữa vaccine của AstraZeneca và một số ít trường hợp xảy ra hiện tượng đông máu sau khi tiêm vaccine này.

Những lo ngại về tính an toàn của vaccine do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển đã gia tăng tại Hàn Quốc trong thời gian gần đây khi nước này thông báo có 2 ca nghi xuất hiện cục máu đông liên quan đến vaccine nói trên.

[WHO tiếp tục khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn]

Một trong 2 bệnh nhân này đã tử vong và giới chức y tế Hàn Quốc cho biết khả năng cao nguyên nhân tử vong là do bệnh khác.

Trong khi đó, một nam thanh niên trong độ tuổi 20 được cho là xuất hiện cục máu đông sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca. Hiện tình trạng sức khỏe của người này ổn định.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 22/3 khẳng định vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca an toàn và ông sẽ tiêm vaccine này trong tuần này. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh tính an toàn và hiệu quả của vaccine này "đã được quốc tế xác nhận."

Tuần trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine của AstraZeneca. Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đưa ra khuyến nghị tương tự, khẳng định không có bằng chứng vaccine của AstraZeneca liên quan đến hiện tượng đông máu ở người tiêm vaccine này.

Hiện nhiều nước châu Á đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng sử dụng vaccine của AstraZeneca, trong đó có Hàn Quốc, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ..., trong khi một số nước châu Âu đã khôi phục sử dụng loại vaccine này sau thời gian tạm ngừng./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)