Vaccine co the giam hieu qua voi Omicron neu khong tiem mui tang cuong hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sonthofen, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả nghiên cứu công bố trên trang medrxiv ngày 14/12, cả ba loại vaccine ngừa COVID-19 được Mỹ cấp phép sử dụng dường như bị giảm hiệu quả chống lại biến thể Omicron, nhưng một liều tăng cường có thể hồi phục đáng kể khả năng bảo vệ.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH), Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tiến hành xét nghiệm nồng độ kháng thể của những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna hoặc Johnson & Johnson để xác định hiệu quả của vaccine chống lại một loại virus giả (pseudovirus) gần giống Omicron.

Kết quả cho thấy những người đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ (hai mũi với vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, hoặc một mũi duy nhất vaccine của Johnson & Johnson) đều có nồng độ kháng thể thấp đến mức “gần như không có." Tuy nhiên, nồng độ kháng thể của những người đã tiêm mũi tăng cường thể hiện khả năng trung hòa mạnh mẽ với biến thể.

Kết quả nghiên cứu này phù hợp với các nghiên cứu khác được công bố gần đây.

[Khả năng miễn dịch đặc biệt trước COVID-19 sẽ giảm dần qua thời gian]

Trước đó, ngày 13/12, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) cho biết hai mũi vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc AstraZeneca không tạo ra đủ kháng thể trung hòa chống lại biến thể Omicron.

Pfizer/BioNTech hồi tuần trước thông báo thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy một mũi vaccine tăng cường của hãng này có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron.

Trong khi đó, Moderna và Johnson & Johnson hiện chưa công bố dữ liệu về hiệu quả của vaccine của mình trước biến thể mới./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)