Van phong Dai truyen hinh Palestine tai Gaza bi tan cong hinh anh 1Hiện trường vụ phá hoại. (Nguồn: dailystar.com.lb)

Ngày 4/1, truyền thông Trung Đông cho biết, văn phòng tại Gaza của Đài truyền hình Palestine (Palestine TV) cùng ngày đã bị tấn công và cướp phá.

Sự việc này càng làm gia tăng căng thẳng giữa chính quyền Palestine (PA) ở Bờ Tây và phong trào Hồi giáo Hamas hiện đang kiểm soát Dải Gaza.

Giám đốc văn phòng Đài truyền hình Palestine, Rafat Al-Qidra cho biết, đã có 5 người đột nhập vào cơ sở hệ thống thông tin của văn phòng này sáng 4/1 và phá hủy máy móc, thiết bị biên tập và truyền phát trị giá gần 150.000 USD.

Đài truyền hình này hiện phát sóng các nội dung thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Palestine TV đã cáo buộc phong trào Hamas là thủ phạm vụ tấn công. Trong khi đó, phong trào Hamas lên tiếng phủ nhận và lên án hành động tấn công này.

[Iran: Kháng chiến chống Israel là cách duy nhất của Palestine]

Hamas kiểm soát Dải Gaza trong khi đảng Fatah đứng đầu chính quyền hoạt động ở Bờ Tây. Nhiều nỗ lực hòa giải giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine này đã thất bại.

Thỏa thuận hòa giải giữa phong trào Fatah và Hamas do Ai Cập làm trung gian được các bên ký kết hồi tháng 10/2017 nhằm chấm dứt chia rẽ giữa hai phong trào lớn nhất tại Palestine đã kéo dài hơn 10 năm qua, nỗ lực tiến tới thống nhất việc thực hiện chính sách giữa hai vùng lãnh thổ của người Palestine.

Theo thỏa thuận hòa giải, Hamas sẽ trao quyền quản lý tại Dải Gaza cho Chính quyền Palestine (PA) vào tháng 12/2017, cũng như chuyển giao quyền kiểm soát biên giới giữa Gaza và Israel cho PA. Tuy nhiên, Hamas đến nay vẫn chưa thực hiện triệt để các điều khoản này./.

(Vietnam+)