Venezuela canh bao viec Colombia xay nha may san xuat vu khi hinh anh 1Xe tải chở hàng nhân đạo bị đốt tại khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia ngày 23/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/6, giới chức Venezuela đã lên tiếng cảnh báo về việc Colombia xây dựng một nhà máy sản xuất vũ khí chiến tranh mang tên DynCorp International tại vùng biên giới giữa hai nước, đồng thời cho rằng Caracas cần cảnh giác trước hành động này sau nhiều lời “đe dọa” của Bogota về một cuộc can thiệp quân sự tại khu vực biên giới với Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu trên truyền hình nhà nước, nghị sỹ Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC) Julio Chavez nêu rõ nhà máy DynCorp International là một liên doanh giữa Anh và Israel, chuyên sản xuất các phương tiện chiến tranh cả trên không, trên bộ và trên biển.

Ông Chavez nhấn mạnh nhiều cuộc điều tra đã chứng minh công ty này do Chính phủ Mỹ cấp ngân sách và từng có sự hiện diện trong các cuộc tấn công ở Trung Đông.

[Venezuela cảnh báo tình hình căng thẳng tại biên giới với Colombia]

Nghị sỹ ANC khẳng định việc thành lập nhà máy sản xuất vũ khí là do Tổng thống Colombia Ivan Duque thúc đẩy. Chính phủ Venezuela cần cảnh giác vì trước đó, Tổng thống Duque từng đưa ra những lời đe dọa tấn công quân sự vùng biên giới Venezuela.

Ông Chavez cũng tuyên bố giới chức Venezuela sẽ cần phải “quản lý và kiểm soát chặt chẽ lãnh thổ biên giới, cũng như cảnh giác về cuộc đảo chính mới.”

Trước đó ngày 8/6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh mở trở lại biên giới của nước này với Colombia tại bang miền Tây Tachira sau ba tháng đóng cửa nhưng với sự kiểm soát nhập cư nghiêm ngặt./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)