Venezuela đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng

Chính quyền của Tổng thống Maduro đang lên kế hoạch yêu cầu Quốc hội trao nhiều quyền hơn cho Tổng thống trong chống tham nhũng.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 16/8 cho biết chính quyền của ông đanglên kế hoạch yêu cầu Quốc hội thông qua "Luật Trao quyền" để Tổng thống có quyềnlực hơn trong chống nạn tham nhũng.

Theo Tổng thống Maduro, trong một phần nỗ lực xây dựng nền dân chủ và khuvực công không tham nhũng, ông sẽ đề nghị Quốc hội thông qua "Luật Trao quyền,"tạo điều kiện để Tổng thống có thể thông qua các biện pháp như mở rộng quá trìnhđiều tra xét xử, thiết lập các quy tắc nghiêm ngặt hơn và nâng mức án phạt lêntối đa trong khuôn khổ pháp luật.

Tổng thống Maduro cũng mạnh mẽ hành vi thamnhũng đồng thời cảnh báo đây không chỉ là vấn nạn của khu vực công mà đang bắtđầu "lây lan" sang cả khu vực tư nhân.

"Luật Trao quyền" là một công cụ hiến pháp theo đó Tổng thống được traoquyền ban hành sắc lệnh trong các tình huống khẩn cấp nguy hại tới quốc gia.

Theo luật pháp Venezuela, việc ban hành "Luật Trao quyền" cần có sự tán thànhcủa 3/5 thành viên Quốc hội, tương đương với 99 phiếu thuận trên tổng số 165phiếu.

Hiện tại, đảng xã hội cầm quyền chiếm 98 ghế, và do đó cần thêm một phiếuđể đảm bảo đề nghị của Tổng thống được thông qua./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Cơ hội mới cho sinh viên nước ngoài giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Mỹ: Nổ súng gần nơi tổ chức giải golf

Vụ nổ súng xảy ra vào cuối ngày 13/3, cách sân golf TPC Sawgrass-nơi tổ chức giải khoảng 1,6 km, lực lượng chức năng đã bắt giữ được nghi phạm vào sáng sớm 14/3 tại hạt Nassau.