Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 22/5 chỉ trích chính sách phong tỏa tài chính "vô đạo đức" của Mỹ đối với quốc gia Nam Mỹ này đang đặt mạng sống của những bệnh nhi (đang điều trị cấy ghép tại Argentina) vào tình trạng nguy hiểm.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Arreaza cho biết công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA đang hỗ trợ các chương trình y tế gửi những trẻ em này tới Argentina.

Tuy nhiên, việc bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt đã khiến công ty này "không thể tiếp tục chuyển các khoản hỗ trợ tài chính cho hoạt động điều trị" đối với các bệnh nhi nêu trên.

Ngoại trưởng Arreaza đã gửi một bức thư tới Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Michelle Bachelet để nhấn mạnh cảnh ngộ khốn khổ của 5 trẻ em Venezuela đang điều trị tại Argentina. Bức thư cũng có chữ ký của cha mẹ những bệnh nhi này.

[Lệnh trừng phạt của Mỹ gây thiệt hại cho Venezuela 130 tỷ USD]

Theo Chính phủ Venezuela, những chính sách thù địch của Mỹ đang gây tổn thất lớn đối với nước này. 

Ngày 21/5, Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faría Tortosa cho biết các biện pháp trừng phạt của Washington đã gây thiệt hại cho nước này khoảng 130 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2018 và là một trong những nguyên nhân chính khiến nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn nghiêm trọng.

Đại sứ Faría Tortosa cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Mỹ là một chiến lược có chủ ý và có hệ thống, vi phạm quyền con người của nhân dân Venezuela, nhằm bóp nghẹt nền kinh tế với mục tiêu là lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tình hình Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng kể từ đầu năm nay sau khi Tổng thống Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 trước sự phản đối của phe đối lập trong nước, cùng với Mỹ và nhiều nước ở Mỹ Latinh và châu Âu.

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido sau đó đã tự phong làm “Tổng thống lâm thời,” kích động các hoạt động chống phá liên tục trong thời gian qua với sự hẫu thuẫn từ bên ngoài nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Maduro phải từ chức.

Ngày 20/5, Tổng thống Maduro một lần nữa đã đề xuất tổ chức trước thời hạn cuộc bầu cử Quốc hội như cơ hội để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội trầm trọng hiện nay./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)