“Ai rồi cũng thành F0 thôi,” “ai rồi cũng đến lượt” hay “nhiễm sớm khỏi sớm” để không bị gián đoạn công việc phải cách ly một mình là tâm lý chung của nhiều người dân bị mắc COVID-19 trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, tâm lý trên ở một bộ phận người dân là vô cùng nguy hiểm và sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe người bệnh cũng như tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cao, bởi Việt Nam đang mở cửa đón khách du lịch trong và ngoài nước.

Phó giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: "Không phải ai khi nhiễm COVID-19 cũng nhẹ, nhất là những người có bệnh nền. Đặc biệt, khi nhiễm COVID-19, chính bản thân người nhiễm lại là nguồn lây cho người khác, tạo thành sự lây lan bùng phát dịch, có thể gây quá tải hệ thống y tế. Ngoài ra, các vấn đề hậu COVID-19 cũng có sự ảnh hướng nhất định đến người bệnh."

Bên cạnh đó, Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thu Hường, Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội cũng bày tỏ quan điểm rằng việc “ai rồi cũng thành F0” là một suy nghĩ sai lầm bởi một người khi nhiễm chủng Omicron rồi vẫn có thể tái nhiễm lại với các biến chứng phụ khác nhau, cùng với đó tỷ lệ tái nhiễm ở thời điểm này rất cao.

Như vậy, các trường hợp cố tình nhiễm bệnh là đang tự đặt cược mình vào nguy hiểm cho dù hiện nay các ca bệnh diễn tiến nặng có tỷ lệ thấp nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Do vậy, các bác sỹ khuyến cáo trong trường hợp gia đình có người là F0, các F1 vẫn nên tuân thủ đầy đủ thông điệp 5K, đặc biệt là khẩu trang và khử khuẩn cùng các hướng dẫn phòng chống lây nhiễm để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh./.

Minh Hiếu (Vietnam+)