Lo hậu COVID-19, nhiều gia đình chi tiền triệu để mua thuốc và khám

Nỗi lo về di chứng hậu COVID-19 khiến nhiều gia đình đổ xô đi tìm mua các loại thuốc, gói khám bệnh trên mạng hàng triệu đồng được rao trên mạng xã hội. Tuy nhiên phần công dụng vẫn đang là dấu hỏi.

Cả nhà đều là F0 mới khỏi bệnh, lại có nhiều biểu hiện sức khỏe đi xuống nên chị Hoàng Nhâm (quận Ba Đình, Hà Nội) sốt sắng tìm mua các loại thuốc chữa “hậu COVID-19.” Không giấy tờ nguồn gốc, không hướng dẫn sử dụng, bao bì thì toàn tiếng nước ngoài nhưng chị Nhâm vẫn bất chấp mua lọ thuốc với giá 3 triệu đồng trên mạng về sử dụng vì…”thấy người ta bảo tốt.”

Khác với chị Nhâm, anh Tuấn Sang (Hoàng Mai, Hà Nội) lại tìm đến các gói khám hậu COVID-19 để mong muốn kiểm tra sức khỏe. Anh được một bệnh viện tư vấn gói khám sức khỏe khoảng gần 10 triệu đồng bao gồm: Xét nghiệm công thức máu, nước tiểu, chụp X-quang phổi cho đến cả xét nghiệm… đái tháo đường, tầm soát ung thư, chụp CT, cắt lớp… trong khi triệu chứng của anh chỉ hơi nhức đầu, tức ngực nhẹ.

Thực tế, không ít người như chị Nhâm hay anh Sang vì lo lắng đã bỏ ra số tiền không nhỏ để mua các loại thuốc hay gói khám đắt đỏ với mong muốn điều trị hậu COVID-19. Tuy nhiên, hiệu quả đến đâu thì thực sự chưa thể kiểm chứng.

Quan tâm đến sức khỏe bản thân, nhất là sau khi khỏi COVID-19 là việc mỗi người nên làm. Song, người dân nên tìm đến sự tư vấn của các bác sỹ có chuyên môn và không nên quá lo lắng, dễ tạo điều kiện cho các đối tượng trục lợi từ sức khỏe của người bệnh./.

(Vietnam+)