Bác sỹ chỉ ra 10 dấu hiệu cảnh báo ở người cần đi khám hậu COVID-19

Để giảm tỷ lệ nhập viện do hậu COVID-19 gây ra, người dân nên chủ động khám sức khỏe trong vòng 1-3 tháng đầu sau khi khỏi bệnh.
Bác sỹ chỉ ra 10 dấu hiệu cảnh báo ở người cần đi khám hậu COVID-19 ảnh 1Bác sỹ xem phim chụp phổi cho một bệnh nhân hậu COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bệnh lý hậu COVID-19 đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhiều người sau khi mắc COVID-19 thắc mắc và lo lắng có những triệu chứng như thế nào thì cần đi khám bác sỹ…

Bác sỹ Trần Minh Thảo - Phó trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu (Bệnh viện Bạch Mai) đã có những chia sẻ để làm rõ vấn đề này.

- Xin bác sỹ cho biết những di chứng có thể gặp sau khi khỏi bệnh COVID-19?

Bác sỹ Trần Minh Thảo: Ở bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 có rất nhiều các triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất người bệnh. Các triệu chứng hay gặp nhất bao gồm như rối loạn tâm thần kinh: Bồn chồn, lo lắng, dễ xúc động, khó ngủ hoặc ngủ ít; Nặng đầu, giảm trí nhớ; Mệt mỏi, chân tay lạnh, đổ mồ hôi trộm.

[Hậu COVID-19: Những ai cần khám và những điều cần biết khi mắc]

Có những trường hợp bị tổn thương tim và mạch máu như nhịp nhanh, rối loạn nhịp tim. Nguy hiểm hơn là viêm cơ tim, tràn dịch màng ngoài tim, hình thành cục máu đông gây tắc mạch vành, nhồi máu cơm tim và suy tim. Hiện nay, di chứng mạch máu phổ biến nhất là đông máu gây huyết khối làm thuyên tắc phổi, đột quỵ não.

Về hô hấp, có những người sau khi khỏi bệnh COVID-19 vẫn cảm thấy khó thở, hụt hơi, viêm phế quản phổi…

- Qua thăm khám gần đây, có trường hợp nào đáng tiếc do đến viện muộn khiến bác sỹ gặp khó khăn trong công tác điều trị đối với bệnh nhân bị hậu COVID-19?

Bác sỹ Trần Minh Thảo: Nhiều trường hợp bệnh nhân có triệu chứng hậu COVID-19 nhưng đến khám muộn làm tình trạng thêm nặng nề, tăng tỷ lệ nhập viện, đặc biệt ở nhóm có bệnh lý nền như bệnh tim mạch, hô hấp, bệnh thần kinh, cơ xương khớp, nội tiết…

- Bác sỹ có thể cho biết các dấu hiệu cảnh báo mà người bệnh nên đi khám hậu COVID-19?

Bác sỹ Trần Minh Thảo: Sau khi khỏi bệnh, người đã mắc COVID-19 nếu có một trong số các triệu chứng sau, người bệnh nên đi khám hậu COVID-19. Đặc biệt, với những người bệnh có bệnh lý nền mà mắc một trong các dấu hiệu cần phải đến bệnh viện để khám ngay gồm:

1. Sốt nhẹ
2. Khó thở
3. Tức ngực
4. Ho kéo dài
5. Mệt mỏi
6. Đau cơ
7. Rối loạn nhịp tim
8. Rối loạn tiêu hóa
9. Huyết áp không ổn định
10. Rụng tóc…

- Thời điểm hợp lý để người bệnh đi khám hậu COVID-19 là khi nào, thưa bác sỹ?

Bác sỹ Trần Minh Thảo: Để giảm tỷ lệ nhập viện do hậu COVID-19 gây ra, người dân nên chủ động khám sức khỏe trong vòng 1-3 tháng đầu sau khi khỏi bệnh.

Người dân cần phải đi khám ngay sau khi khỏi bệnh với nhóm sau: Có bệnh lý nền; Tuổi > 60 tuổi; khi mắc bệnh COVID-19 đã từng phải điều trị tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực; các đối tượng khác nhưng có các triệu chứng nặng nề hoặc bất thường phải đi khám ngay.

- Gói khám hậu COVID-19 cơ bản gồm những xét nghiệm gì và giá của gói khám là khoảng bao nhiêu thưa bác sỹ?

Bác sỹ Trần Minh Thảo: Tùy từng trường hợp cụ thể, sau khi khám xong, bác sỹ sẽ cho chỉ định làm các xét nghiệm phù hợp để chẩn đoán, tránh lãng phí các thăm dò không thực sự cần thiết cho người bệnh.

Thông thường sẽ cho người bệnh làm xét nghiệm cơ bản như: Máu, nước tiểu, điện tim, chụp X-quang tim phổi, siêu âm tim và một số thăm dò sâu hơn nếu cần thiết (như chụp cắt lớp phổi..). Dự kiến chi phí khám bệnh khoảng dưới 1 triệu đồng/1 bệnh nhân.

Xin cảm ơn bác sỹ Bác sỹ Trần Minh Thảo!

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và giảm thời gian chờ đợi của nhân dân, Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu (Bệnh viện Bạch Mai) triển khai đặt lịch khám online qua điện thoại.

Để đặt lịch khám tại Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, xin liên hệ: Điện thoại: 024. 3868 9711 - thời gian đặt lịch khám từ 7h đến 16h các ngày từ chủ nhật đến thứ 6 (Thứ bảy nghỉ).

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục