[Video] Tham gia to chuc khung bo, Tran Cong Khai bi phat 8 nam tu hinh anh 1Bị cáo Trần Công Khải bị tuyên phạt 8 năm tù giam về tội ''Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân''. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 27/6, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Công Khải (sinh năm 1963, thường trú Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) 8 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 109 Bộ luật Hình sư 2015.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo Trần Công Khải là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sự tồn tại và vững mạnh của chính quyền nhân dân và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bị cáo Trần Công Khải từng là luật sư, là công chứng viên, thể hiện bị cáo là người am hiểu về pháp luật, chính trị xã hội, thế nhưng dù biết rõ mục đích của tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” bị cáo vẫn tham gia.

Tại phiên tòa, bị cáo Khải thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết do con gái bị bệnh tim bẩm sinh nên đã tham gia tổ chức này vì hy vọng rằng sẽ được tổ chức giúp đỡ chữa bệnh cho con gái. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Khải mức án nghiêm khắc để răn đe và phòng ngừa chung.

Các đối tượng khác gồm Nguyễn Đoàn Quang Viên, Lê Ngọc Hiển và Trần Thị Ngân Giang đã nhận thức được hành vi sai trái, ăn năn hối cải; đồng thời hành vi vi phạm còn hạn chế nên để tạo điều kiện cho các đối tượng sửa chữa, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật nên cơ quan công an đã không truy tố hình sự các đối tượng này, chuyển hồ sơ về cơ quan chức năng địa phương để quản lý, giáo dục./.

(Vnews/Vietnam+)