Việc sử dụng công nghệ và ứng dụng y học sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc

Trong những năm qua, công tác đổi mới hệ thống y tế, đổi mới cơ chế tài chính, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhiều công nghệ mới được nghiên cứu và ứng dụng.
Việc sử dụng công nghệ và ứng dụng y học sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế và các ứng dụng mới về y học, trong xây dựng chính sách sẽ không còn mang tính khuyến khích mà sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với việc lựa chọn các thuốc, công nghệ khám chữa bệnh và tài chính y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2022, do Tổng hội y học Việt Nam tổ chức với chủ đề “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học,” diễn ra ngày 25/11 tại Hà Nội.

[Đẩy mạnh ứng dụng khoa học nâng tầm hệ thống chăm sóc sức khỏe]

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng như mạng lưới y tế, đặc biệt là y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển; nhiều dịch bệnh nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi. Công tác đổi mới hệ thống y tế, đổi mới cơ chế tài chính, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhiều công nghệ mới được nghiên cứu và ứng dụng; việc cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế đã được quản lý và sử dụng có hiệu quả.

Đặc biệt, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ nhiệm vụ quan trọng của hệ thống y tế là xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế.

Vì vậy, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vừa qua, toàn ngành y tế vừa thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch vừa thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu được giao theo Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và nghiên cứu hoàn thiện các chiến lược đổi mới trung hạn và dài hạn của ngành y tế.

Việc sử dụng công nghệ và ứng dụng y học sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc ảnh 2Các đại biểu tham gia trao đổi tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Phát biểu tại hội nghị, Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho hay trong hơn hai năm qua, cùng với cả nước, Tổng hội và các hội thành viên đồng hành cùng ngành y tế trong công tác phòng chống COVID-19 và các hoạt động nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trong phòng chống COVID-19; tư vấn phản biện và giám định xã hội; phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học, đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức y khoa…

Hội nghị được tổ chức nhằm cập nhật kiến thức y học, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn từ nghiên cứu đến thực hành ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh.

Chương trình hội nghị gồm các phiên báo cáo chuyên đề về bệnh hiếm, bệnh không lây nhiễm, bệnh lý miễn dịch sẽ là dịp để trao đổi, chia sẻ kết quả nghiên cứu, cập nhật các kiến thức y khoa từ các đơn vị, chuyên gia trong nước và trên thế giới, với mục tiêu chung là chia sẻ các nghiên cứu, cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng trong phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân./.

Đánh giá công nghệ y tế (Health Technology Assessment) là phương pháp đánh giá khía cạnh y học, dịch tễ học, xã hội học và kinh tế học của các can thiệp y tế (bao gồm thuốc, vaccine, quy trình y tế, thiết bị y tế, dịch vụ y tế và cả các can thiệp y tế công cộng) về nhiều khía cạnh như y học, xã hội học và kinh tế học…

Mục tiêu chính của đánh giá công nghệ y tế là giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, can thiệp y tế phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

Đánh giá công nghệ y tế bao gồm phân tích chi phí-hiệu quả và đánh giá tác động ngân sách cho thuốc. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế nói chung và phân tích tác động ngân sách đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói quyền lợi bảo hiểm y tế đối với thuốc.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục