Viet Nam dung thu 6 tren toan cau ve nguon tan cong DDoS hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: jamviet.com)

Theo Nexusguard, Việt Nam đứng vị trí thứ 6 trên toàn cầu về nguồn tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) trên toàn cầu, sau Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nga và Brazil.

Thông tin trên được đưa tại Hội thảo “Bảo vệ mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công DdoS nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp” do Cục An toàn thông tin, Báo VietNamNet (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng nhà cung cấp giải pháp bảo mật Nexusguard Limited tổ chức sáng 3/5.

Dẫn con số thống kê từ Báo cáo Nguy cơ quý 4 năm 2018, phía Nexusguard, cho hay Việt Nam và Brazil chiếm tỷ trọng nguồn tấn công DDoS bằng nhau trong quý với tỷ lệ 3,53%. Việt Nam cũng đứng thứ vị trí thứ 2 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương về nguồn tấn công DDoS với tỷ lệ 9,52% (sau Trung Quốc)…

[Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia bị tấn công DDoS nhiều nhất]

Trước đó, trong Báo cáo quý 3 năm 2018, Nexusguard tiết lộ sự xuất hiện của hình thức tấn công DDoS phân tán vô cùng lén lút nhắm vào các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) ví dụ như các nhà mạng viễn thông, công ty cung cấp dịch vụ internet và trung tâm dữ liệu.

Cách tấn công mới này khai thác tấn công ở cấp độ số hiệu mạng ASN của các nhà CSP (thay vì tấn công vào một hệ thống thông tin cụ thể như tấn công DDoS thông thường) bằng cách truyền lưu lượng tấn công nhỏ qua hàng trăm địa chỉ IP (giao thức Internet) để tránh bị phát hiện.

Hậu quả của hình thức tấn công này không chỉ ảnh hưởng tới mạng lưới của nhà cung cấp dịch vụ CSP mà còn ảnh hưởng tới các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp trên mạng lưới này, gây ra việc chậm trễ trong tiếp cận dịch vụ và có thể làm cho mạng lưới bị sập.

Ông Nguyễn Huy Dũng, quyền Cục trưởng Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, số liệu thống kê từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho thấy, từ giữa năm 2018 cho đến hết quý I/2019, khi các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng được quyết liệt triển khai, số lượng các cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố đã giảm so với giai đoạn trước. Đặc biệt số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam và số địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma đã tiếp tục giảm mạnh trong quý 1/2019.

“Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông là hoàn thành xây dựng Chiến lược an toàn, an ninh mạng Việt Nam đến năm 2021, định hướng đến năm 2025 và Đề án xây dựng Trung tâm an toàn, an ninh mạng ASEAN. Năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xác định rõ mục tiêu là tạo ra được thị trường an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam đảm bảo an toàn hệ thống thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước. Việt Nam trở thành trung tâm an ninh mạng của ASEAN,” ông Nguyễn Huy Dũng nói./.

Yên Thủy (Vietnam+)