Viet Nam gianh giai nhat cuoc thi kham pha khoa hoc du lieu ASEAN hinh anh 1Ban tổ chức công bố kết quả và chúc mừng các đội thắng cuộc qua màn hình máy tính. (Ảnh: PV)

Ngày 18/11, đội Catfish (Cá da trơn) đến từ Đại học RMIT Việt Nam đã giành Giải nhất Cuộc thi Khám phá khoa học dữ liệu ASEAN (ADSE) 2020 do Quỹ ASEAN và Công ty SAP phối hợp tổ chức.

Tại vòng chung kết cuộc thi, 10 đội đại diện cho 10 quốc gia thành viên ASEAN đã trình bày các giải pháp dữ liệu hỗ trợ các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trong khu vực. Sau nhiều tháng đua tranh, ba đội đã được lựa chọn trao giải.

Phần trình bày của đội Catfish - gồm hai thành viên là Phùng Trần Diệu Hoa và Nguyễn Trường Thịnh đến từ Đại học RMIT Việt Nam, tập trung vào chủ đề “Người khuyết tật: Khai thông nút thắt kinh tế liên quan đến SDG 4 (Giáo dục chất lượng) và SDG 8 (Việc làm bền vững và tăng trưởng kinh tế), đã xứng đáng giành giải nhất cuộc thi.

Giải nhì thuộc về đội Halcyon Seraph đến từ Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Yale-NUS, trong khi giải ba thuộc về đội Psyduck đến từ Đại học Teknologi Brunei.

Phát biểu cảm tưởng tại lễ trao giải được tổ chức trực tuyến, đội Catfish bày tỏ: “Hành trình ADSE đã đưa chúng tôi đi từ những quan sát về môi trường xung quanh đến các giải pháp dữ liệu và cuối cùng là các hành động. Từ đó, chúng tôi thực sự tin rằng dù vẫn còn trẻ, song chúng tôi có thể góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn."

Về phần mình, ông Thomas Zipperle, Giám đốc Tài chính của công ty SAP tại Đông Nam Á, cho biết chương trình ADSE hỗ trợ cho sự đa dạng văn hóa mà SAP tôn vinh và áp dụng trong khu vực ASEAN. Nền tảng SAP Analytics Cloud nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số tại các nước ASEAN và trao quyền cho thanh niên nhằm tạo ra những đổi mới bền vững để giải quyết các vấn đề kinh tế-xã hội."

[Việt Nam giành giải nhất cuộc thi Future Ready ASEAN 2020]

Trong khi đó, Tiến sỹ Yang Mee Eng - Giám đốc điều hành Quỹ ASEAN, cho biết tổ chức này và SAP chia sẻ mục tiêu chung là trang bị cho thanh niên các kỹ năng sẵn sàng cho tương lai, giúp họ phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên bình thường mới và ủng hộ chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” của Năm Chủ tịch ASEAN Việt Nam 2020.

Theo Ban tổ chức, vòng sơ khảo cuộc thi đã diễn ra trong tháng 8-9/2020, thu hút tổng cộng 852 đội tham gia tranh tài tại 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Ban giám khảo đã đánh giá các ứng viên dựa trên khả năng thu thập, phân tích và trình bày dữ liệu, cũng như giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế-xã hội của ASEAN phù hợp với sáu chủ đề SDG được chọn gồm sức khỏe và có cuộc sống tốt; giáo dục chất lượng; bình đẳng giới-việc làm và tăng trưởng kinh tế; công nghiệp; đổi mới và cơ sở hạ tầng; thành phố và cộng đồng bền vững.

Các tác phẩm dự thi đề cập đến hàng loạt vấn đề trong khu vực như bất bình đẳng xã hội, quản lý các nguồn năng lượng mới, sức khỏe tinh thần và thể chất, trao quyền cho người khuyết tật và thanh niên để họ trở thành những người đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội, phát triển lực lượng lao động ASEAN thông qua hội nhập kỹ thuật số.

ADSE là chương trình hợp tác thường niên từ năm 2017 giữa Quỹ ASEAN và SAP. Chương trình đã hỗ trợ các thanh niên nâng cao kỹ năng phân tích dữ liệu và thúc đẩy sự hòa nhập kỹ thuật số trong khu vực.

Đến nay, ADSE đã trang bị kỹ năng khoa học dữ liệu cho 16.309 sinh viên và 1.420 giảng viên từ 370 cơ sở đào tạo trong khắp khu vực.

Trong những năm tới, ADSE sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động bằng cách cung cấp các cơ hội đào tạo về phân tích dữ liệu cho thanh niên và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)