Viet Nam mong muon tang cuong quan he dau tu thuong mai voi Cuba hinh anh 1Doanh nghiệp Việt Nam trao đổi với đối tác Cuba tại FIHAV 2018. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Tại Diễn đàn Đầu tư lần thứ 3 của Cuba trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 36 (FIHAV 2018), các diễn giả Việt Nam tái khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ đầu tư và thương mại với các đối tác Cuba.

Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, đã điểm lại những nét chính của tình hình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Ông Vũ Văn Chung chia sẻ về vai trò quan trọng của nguồn vốn này trong thúc đẩy sản xuất, tăng trưởng, tạo việc làm, cũng như trong chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa, tạo thuận lợi cho việc tiếp thu công nghệ mới và thúc đẩy quá trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Ông Vũ Văn Chung cũng giới thiệu những định hướng đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam, trong đó khẳng định Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp và cá nhân trong nước đầu tư vào các địa bàn có quan hệ hợp tác truyền thống, có điều kiện kinh tế tương đồng và có tiềm năng phát triển.

[Cuba tổ chức hội thảo về kinh nghiệm phát triển của Việt Nam]

Về cơ hội tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cuba, Phó Cục trưởng Vũ Văn Chung cho biết hai bên đang tiến tới ký kết một Hiệp định Thương mại song phương mới. Đây là thỏa thuận đầu tiên của Cuba với một đối tác châu Á.

Ông Vũ Văn Chung tin tưởng khuôn khổ pháp lý mới này sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại để hai nước có thể sớm đạt được mục tiêu giá trị trao đổi ở mức 500 triệu USD/năm, được đặt ra cho năm 2022 và cao hơn gấp đôi so với mức bình quân 200 triệu USD/năm của 5 năm vừa qua.

Viet Nam mong muon tang cuong quan he dau tu thuong mai voi Cuba hinh anh 2Gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam tại FIHAV 2018. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Cũng trong diễn đàn này, các doanh nghiệp Việt Nam về lương thực, chăn nuôi và chế biến thực phẩm, xây dựng, du lịch, thuốc lá đều bày tỏ mong muốn tìm kiếm đối tác mới và tăng cường quan hệ hợp tác hiện có với các doanh nghiệp Cuba, đồng thời bày tỏ tin tưởng tiềm năng phát triển của nước bạn với công cuộc Cập nhật mô hình kinh tế-xã hội.

Trong khi đó, đại diện của các doanh nghiệp Việt Nam có dự án đầu tư vào Đặc khu phát triển Mariel của Cuba, gồm Tập đoàn Viglacera và Công ty Thái Bình, cũng phát biểu chia sẻ kinh nghiệm và khẳng định cam kết triển khai tốt các dự án được phê duyệt để mang lại lợi nhuận chính đáng cho các bên, đồng thời đóng góp vào quá trình phát triển của Cuba.

FIHAV 2018 đã chính thức khai mạc ngày 29/10 với sự góp mặt của 2.500 đại diện doanh nghiệp từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Được tổ chức từ năm 1982, FIHAV là sự kiện thương mại thường niên lớn nhất của Cuba, đồng thời là một trong những hội chợ lớn nhất Mỹ Latinh, góp phần đáng kể nâng cao uy tín của đảo quốc Caribe này trên thị trường quốc tế.

Theo chương trình chính thức, FIHAV 2018 sẽ kết thúc vào ngày 2/11 tới./.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)